Kiến thức Kinh tế

Cổ phiếu asset play (Asset Play) là gì? Nội dung về Cổ phiếu asset play

17:46 | 13/03/2020

Chia sẻ

Cổ phiếu asset play (tiếng Anh: Asset Play) là một cổ phiếu có giá trị không chính xác, loại cổ phiếu này khá hấp dẫn do giá trị tài sản kết hợp của nó cao hơn giá trị vốn hóa thị trường.
Cổ phiếu asset play (Asset Play) là gì? Nội dung về Cổ phiếu asset play - Ảnh 1.

Hình minh họa

Cổ phiếu asset play (Asset Play)

Khái niệm

Cổ phiếu asset play trong tiếng Anh là Asset Play.

Cổ phiếu asset play là một cổ phiếu có giá trị không chính xác, loại cổ phiếu này khá hấp dẫn do giá trị tài sản kết hợp của nó cao hơn giá trị vốn hóa thị trường. Tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành của công ty được tính bằng cách nhân số cổ phiếu của một công ty với giá thị trường hiện tại của một cổ phiếu.

Thuật ngữ này đề cập đến một cổ phiếu được các nhà đầu tư tin rằng nó bị định giá thấp vì giá hiện tại nó không phản ánh được giá trị hiện tại của các tài sản được biểu thị trên bảng cân đối kế toán của công ty.

Một cổ phiếu được gọi là cổ phiếu asset play do việc mua cổ phiếu là tài sản của công ty đang được cung cấp cho thị trường tương đối rẻ, làm cho nó trở thành một giao dịch mua hấp dẫn. Nhiều nhà đầu tư coi cổ phiếu asset play là một sự đầu tư đúng đắn vì chúng được bảo đảm bởi một tài sản mạnh.

Nội dung về Cổ phiếu asset play

Khái niệm về cổ phiếu asset play được phát triển đầu tiên bởi Peter Lynch - một trong số các nhà đầu tư nổi tiếng nhất mọi thời đại. Ông phân loại cổ phiếu thành 6 loại: cổ phiếu tăng trưởng chậm, cổ phiếu stalwarts, cổ phiếu tăng trưởng nhanh, cổ phiếu có chu kì, cổ phiếu asset play và cổ phiếu quay vòng. Theo Lynch, một cổ phiếu có thể thuộc nhiều loại cùng một lúc.

Tài sản nói chung là những vật hữu hình có thể mang lại cơ hội kiếm tiền. Ví dụ: số lượng người đăng kí dịch vụ xem trực tuyến như Netflix có thể được coi là một tài sản. Tương tự, bất động sản chấp hữu cho một công ty bán lẻ được coi là các tài sản.

Thông thường, các nhà đầu tư mua cổ phiếu asset play với dự đoán rằng sự điều chỉnh giá sẽ khiến cho vốn hóa thị trường của công ty tăng lên và do đó, tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Các công ty là các asset play có thể thu hút sự chú ý của các công ty thâu tóm vì họ có thể là một phương án thu mua tài sản tương đối rẻ tiền.

Cổ phiếu asset play tương tự như việc đầu tư giá trị khi các nhà đầu tư tích cực tìm kiếm cổ phiếu mà họ tin rằng nó bị định giá thị trường ở mức thấp. Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược này tin rằng thị trường phản ứng thái quá với tin tốt và xấu, dẫn đến biến động giá cổ phiếu không tương ứng với các nguyên tắc cơ bản dài hạn của công ty, tạo cơ hội sinh lợi khi giá bị giảm đi.

Ví dụ về chơi tài sản

Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart có thể được coi là một công ty asset play bởi vì nó sở hữu bất động sản có giá trị, một trong số đó ở các vị trí đắc địa, trên khắp đất nước. Ngoài ra, gã khổng lồ Arkansas đã thành lập các bộ phận và công ty riêng biệt để quản lí tốt hơn các khoản thâu tóm của mình và cắt giảm các khoản nợ thuế. 

Ví dụ, các cửa hàng Walmart trả hàng tỉ đô la tiền thuê hàng cho một ủy thác đầu tư bất động sản (REIT) thuộc sở hữu của chính công ty. REIT sau đó phân phối cổ tức cho các nhà đầu tư, cho phép Walmart giảm thuế.

Một ví dụ tương tự, IBM cũng có thể được coi là một công ty asset play vì nó nắm giữ số lượng bằng sáng chế tối đa trong số các công ty công nghệ đáng chú ý. Các bằng sáng chế đại diện cho các tài sản có nhiệm vụ thiết lập một hàng rào bảo vệ cho việc cung cấp các dịch vụ cốt lõi và thể hiện cơ hội kiếm tiền cho công ty.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

Tường Vy