|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chuyên gia: Mỹ kiềm chế phản ứng mạnh sau quyết định giảm sản lượng của OPEC+

02:00 | 09/10/2022
Chia sẻ
Nhiều khả năng Mỹ sẽ đẩy mạnh nguồn cung dầu mỏ trong nước nhằm phản ứng với quyết định giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Đây là nhận định của Giáo sư Robert Singh tại Đại học London (Anh) khi trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik.

Ngày 7/10 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ đang xem xét một số phản ứng đối với Saudi Arabia sau khi OPEC+ quyết định giảm sản lượng ở mức 2 triệu thùng dầu/ngày. 

Theo chuyên gia Singh, phản ứng của Mỹ nhiều khả năng sẽ chỉ liên quan đến nguồn cung riêng của nước này như việc tăng xả kho dự trữ dầu, chứ không phải là các biện pháp cứng rắn nhằm vào Saudi Arabia và các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC). Giáo sư Singh cho rằng các nước GCC muốn tự bảo vệ trước nguy cơ suy thoái thông qua việc tối đa hóa lợi nhuận. 

Khi được hỏi liệu Washington có giảm hợp tác quân sự với Saudi Arabia như một số nghị sĩ Mỹ đề xuất hay không, ông nhận định Tổng thống Joe Biden nhiều khả năng sẽ không phản ứng mạnh trên phương diện này.

Trước đó, trong cuộc họp chính sách ngày 5/10 tại Vienna (Áo), các Bộ trưởng Năng lượng các nước OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới.

Đây là lần cắt giảm sản lượng nhiều nhất của OPEC+ kể từ năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. Các nước phương Tây phản đối quyết định của OPEC+, cho rằng giá năng lượng tăng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu vốn đã mong manh. Mỹ cũng không ủng hộ quyết định này vì muốn tăng sản lượng để ngăn đà tăng giá trong nước. 

Đặng Ánh

Những ngân hàng có ROE cao nhất năm 2022: VIB là quán quân, BIDV bứt tốc vào Top 10
Trong năm 2022, VIB tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về chỉ số ROE, ACB và MB lọt Top 3 cao hơn Vietcombank trong khi BIDV bứt phá vào Top 10.