|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chương trình bảo hiểm sức khoẻ của Mỹ (Medicare) là gì? Đặc điểm của Medicare

11:34 | 26/03/2020
Chia sẻ
Chương trình Medicare là một chương trình bảo hiểm y tế của chính quyền liên bang Mỹ trợ cấp cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Chương trình bảo hiểm sức khoẻ của Hoa Kỳ (Medicare) là gì? Đặc điểm của Medicare - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Money Crashers.

Chương trình bảo hiểm sức khoẻ của Mỹ

Khái niệm

Chương trình bảo hiểm sức khoẻ của Mỹ được gọi là Medicare.

Chương trình Medicare là một chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ liên bang Mỹ trợ cấp cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chương trình được áp dụng cho những người trên 65 tuổi, những người trẻ tuổi đáp ứng các tiêu chí điều kiện cụ thể và các cá nhân mắc một số bệnh nhất định. 

Medicare được chia thành các chương trình khác nhau, bao gồm nhiều tình huống chăm sóc sức khỏe khác nhau, một số trong đó bệnh nhân được bảo hiểm vẫn phải trả tiền. Mặc dù điều này cho phép chương trình cung cấp cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn về chi phí và bảo hiểm, nhưng nó cũng khiến cho việc đăng kí trở nên phức tạp hơn.

Đặc điểm của Chương trình Medicare

Medicare là một chương trình chăm sóc sức khỏe quốc gia được tài trợ bởi chính phủ liên bang Mỹ. Quốc hội đã tạo ra chương trình này như là một phần của Đạo luật An sinh Xã hội năm 1965 để bảo hiểm cho những người trên 65 tuổi không có bảo hiểm y tế. 

Chương trình này hiện do Trung tâm Dịch vụ Medicare và Trợ cấp y tế (CMS) quản lý và mở rộng phạm vi bảo hiểm bao gồm những người bị khuyết tật nhất định, cũng như những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối và bệnh xơ cứng teo cơ bên trái (ALS) hoặc bệnh Lou Gherig. Có bốn phần khác nhau đối với Medicare, tất cả đều cung cấp các loại dịch vụ khác nhau cho người được bảo hiểm:

Medicare Phần A: chi trả cho các chi phí bởi các bệnh viện hoặc các cơ sở nội trú hoặc ngoại trú tương tự, ví dụ như các cơ sở điều dưỡng lành nghề, cũng như nhà an dưỡng và một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên, phần này không bao gồm chăm sóc dài hạn hoặc dịch vụ săn sóc không thuộc phạm vi y tế. Bảo hiểm này được áp dụng tự động cho bất cứ ai nhận được lợi ích An sinh xã hội. Đối với những người không nhận séc, việc đăng kí có thể được thực hiện thông qua trang web An sinh xã hội.

Medicare Phần B: thường chi trả các chi phí cho những việc như chăm sóc ngoại trú như thăm khám bác sĩ. Phần B cũng bao gồm các dịch vụ phòng ngừa, dịch vụ cứu thương, một số thiết bị y tế và bảo hiểm sức khỏe tâm thần. Một số loại thuốc theo toa cũng đủ điều kiện của phần này. Phí bảo hiểm hàng tháng tiêu chuẩn cho phần này cho năm 2020 là 144,60 $, trong khi khoản khấu trừ là 198 $. Phí bảo hiểm cao hơn cho bất cứ ai có thu nhập hàng năm hơn 87.000 $.

Medicare Phần C: phần này còn được gọi là Lợi ích Medicare, phải cung cấp bảo hiểm ít nhất tương đương với chương trình Medicare gốc. Người tiêu dùng mua phần lợi ích Medicare thông qua các công ty bảo hiểm tư nhân chứ không phải thông qua chính phủ. Phần này cung cấp giới hạn hàng năm về chi phí tự trả. 

Phần này cũng cung cấp các lợi ích mà bệnh nhân Medicare gốc cần mua thông qua bảo hiểm bổ sung như chương trình Medigap và có thể bao gồm các khoản đồng thanh toán, đồng bảo hiểm, khấu trừ và thậm chí các chi phí liên quan đến bảo hiểm khi đi du lịch bên ngoài Mỹ. Một số cũng có thể bao gồm nha khoa, thị lực và chăm sóc thính giác.

Medicare Phần D: cung cấp bảo hiểm thuốc theo toa bổ sung thông qua Medicare Phần D. Người đăng ký tham gia Medicare Phần A hoặc Phần B có thể đăng kí thêm Phần D để nhận trợ cấp cho các chi phí thuốc theo toa mà các chương trình Medicare gốc không chi trả.

Việc đủ điều kiện hay không phụ thuộc vào các tiêu chí nhất định.

Bất cứ ai sống ở Mỹ ít nhất 05 năm và từ 65 tuổi trở lên đều đủ điều kiện nhận bảo hiểm Medicare. Ghi danh vào cả Phần A và B là tự động cho bất kì ai nhận trợ cấp An sinh xã hội. Bảo hiểm Phần D là tùy chọn và việc ghi danh phải được thực hiện bởi bệnh nhân. 

Những người dưới 65 tuổi có thể đủ điều kiện nếu họ nhận được Bảo hiểm Khuyết tật An sinh Xã hội (SSDI). Những người nhận SSDI thường phải đợi 24 tháng sau khi họ nhận được tấm séc đầu tiên trước khi đủ điều kiện nhận Medicare, tuy nhiên chương trình đã từ bỏ yêu cầu này đối với những người mắc ALS và cho những người bị suy thận vĩnh viễn. Việc ghi danh có thể được thực hiện thông qua trang web của Cơ quan An sinh Xã hội.

Phí bảo hiểm cho Medicare Phần A là miễn phí nếu người được bảo hiểm hoặc vợ/chồng của họ đóng góp cho Medicare từ 10 năm trở lên thông qua thuế biên chế của họ. Bệnh nhân có trách nhiệm trả phí bảo hiểm cho các phần khác của chương trình Medicare.

Chương trình được tài trợ thông qua nhiều nguồn khác nhau. Người nộp thuế ở Mỹ đóng góp cho chương trình thông qua Luật đóng bảo hiểm Liên bang (FICA), hướng tới các khoản khấu trừ An sinh xã hội và Medicare. Tính đến năm 2019, nhân viên đóng góp tổng cộng 7,65% tiền lương của họ cho các chương trình này: 6,2% cho An sinh xã hội và 1,45% cho Medicare. Nhà tuyển dụng cũng trả số phần trăm tương tự thay cho nhân viên.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.