|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chiến lược 'Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan' (Double Irish With a Dutch Sandwich) là gì?

17:25 | 28/04/2020
Chia sẻ
"Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan" (tiếng Anh: Double Irish With a Dutch Sandwich) là một chiến lược tránh thuế được sử dụng bởi một số tập đoàn lớn, liên quan đến việc sử dụng kết hợp các công ty con của Ireland và Hà Lan để chuyển lợi nhuận sang các khu vực có mức thuế thấp hoặc miễn thuế.
Chiến lược Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan (Double Irish With a Dutch Sandwich) là gì? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: WccfTech)

Chiến lược Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan

Khái niệm

Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan trong tiếng Anh là Double Irish With a Dutch Sandwich.

Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan là một chiến lược tránh thuế được sử dụng bởi một số tập đoàn lớn, liên quan đến việc sử dụng kết hợp các công ty con của Ireland và Hà Lan để chuyển lợi nhuận sang các khu vực có mức thuế thấp hoặc không có thuế. Chiến lược này đã làm cho một số tập đoàn có thể giảm đáng kể mức thuế chung của công ty.

Hiều về chiến lược Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan

Chiến lược Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan chỉ là một trong các kĩ thuật tránh thuế quốc tế. Mỗi kĩ thuật đều liên quan đến việc sắp xếp các giao dịch giữa các công ty con để tận dụng các đặc điểm riêng của các mã số thuế quốc gia khác nhau.

Những kĩ thuật này được các công ty công nghệ sử dụng nhiều nhất vì các công ty này có thể dễ dàng chuyển phần lợi nhuận lớn sang các quốc gia khác bằng cách giao quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty con ở nước ngoài.

Vào năm 2014, việc kiểm tra được thắt chặt, đặc biệt là từ Mỹ và Liên minh Châu Âu, khi phát hiện ra rằng chiến lược "Hai người Ireland và bánh kẹp Hà Lan" đã tạo điều kiện cho việc chuyển hàng tỉ đô la hàng năm sang các thiên đường thuế.

Cách thức của chiến lược

Công ty Ireland đầu tiên sẽ nhận được khoản tiền bản quyền lớn từ việc bán cho người tiêu dùng Mỹ. Do một lỗ hổng trong luật pháp Ireland, công ty sau đó có thể chuyển lợi nhuận miễn thuế cho công ty offshore, nơi họ có thể vẫn không bị áp thuế trong nhiều năm.

Công ty Ireland thứ hai được sử dụng để bán hàng cho khách hàng châu Âu. Nó được đánh thuế ở mức thấp và có thể gửi lợi nhuận của mình cho công ty Ireland đầu tiên qua một công ty Hà Lan làm trung gian. Một thỏa thuận về thuế tại Hà Lan cho phép các tập đoàn đa quốc gia được phép chuyển lợi nhuận sang nước khác mà không phải đóng thuế nếu giữ lại một phần lợi nhuận tại nước này. Nếu được thực hiện đúng, sẽ không có khoản thuế nào phải trả. Công ty Ireland đầu tiên hiện có tất cả tiền và một lần nữa có thể gửi nó cho công ty ở thiên đường thuế.

Lưu ý đặc biệt

Do áp lực quốc tế và cộng đồng xung quanh về việc sử dụng kĩ thuật này, bộ trưởng tài chính Ireland đã thông qua các biện pháp để đóng lỗ hổng trong ngân sách năm 2015. Các công ty lớn đã được hưởng lợi từ hệ thống thuế cũ cho đến năm 2020.

Ví dụ thực tế

Năm 2017, Google báo cáo đã chuyển 19,9 tỉ euro tương đương 22 tỉ đô la thông qua một công ty Hà Lan, sau đó được chuyển đến một công ty Ireland ở Bermuda. Các công ty không phải trả thuế ở Bermuda. Nói tóm lại, công ty con của Google ở Hà Lan đã được sử dụng để chuyển doanh thu cho công ty con của Ireland ở Bermuda.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.