|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng (Value Added Monthly Index - VAMI) là gì? Công cụ VAMI

10:15 | 27/05/2020
Chia sẻ
Chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng (tiếng Anh: Value Added Monthly Index, viết tắt: VAMI) theo dõi hiệu suất hàng tháng của khoản đầu tư giả định $1000, giả thiết tái đầu tư trong một khoảng thời gian.
Chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng (Value Added Monthly Index) là gì? Công cụ chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Investopedia

Chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng

Khái niệm

Chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng trong tiếng Anh là Value Added Monthly Index, viết tắt là VAMI.

Chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng (VAMI) theo dõi hiệu suất hàng tháng của khoản đầu tư giả định $1000, giả thiết tái đầu tư trong một khoảng thời gian.

Tìm hiểu chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng

Một chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng biểu thị tổng lợi nhuận mà nhà đầu tư đạt được trong một khoảng thời gian xác định. Nó bao gồm lãi về vốn cũng như khoản tái đầu tư của bất kì khoản giải ngân nào như cổ tức và lãi kép. Chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng có thể được tính bằng cách sử dụng lợi nhuận thuần hàng tháng. 

Đây là một trong những số liệu được sử dụng phổ biến để mô tả toàn bộ hiệu suất của một quĩ cho các nhà đầu tư. 

Chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích. Nó có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tăng trưởng của vốn đầu tư theo thời gian. Đôi khi, nó có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất của một người quản lí quĩ. Nó cũng hữu ích trong việc so sánh các quĩ dựa trên nhiều tiêu chuẩn. VAMI được tính bằng cách nhân VAMI của tháng trước với lợi nhuận thuần của tháng hiện tại.

Điểm đầu tiên của VAMI = 1000 x (1 + lợi nhuận ròng của tháng hiện tại)

VAMI tiếp theo = VAMI trước đó x (1 + lợi nhuận ròng của tháng hiện tại)

Sử dụng chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng để so sánh

Biểu đồ VAMI có thể là một cách đáng tin cậy để so sánh sự tăng trưởng của nhiều quĩ và các điểm chuẩn trên thị trường. Các nhà đầu tư có thể tùy chỉnh các biểu đồ này để ra quyết định giao dịch quyền chọn. Biểu đồ VAMI còn cung cấp cho các nhà đầu tư viễn cảnh về một khoản đầu tư đã được thực hiện như thế nào theo thời gian. Nó cũng có thể cung cấp cái nhìn sâu hơn về những kì vọng tiềm năng với các dự đoán trong tương lai. 

Công cụ chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng

Nhiều nền tảng thị trường cung cấp các công cụ VAMI để phân tích. Những công cụ này có thể cho phép thay đổi đầu vào như giá trị vốn ban đầu cao hơn với thời lượng khác nhau.

Một chỉ số giá trị gia tăng hàng tháng có thể được xây dựng sử dụng phần mềm phân tích kĩ thuật. Khi sử dụng kĩ thuật mô hình hóa này, điều quan trọng là phải đảm bảo tính khả dụng và chất lượng của dữ liệu để cung cấp biểu đồ liên quan, vì kết quả ước tính có thể bị sai lệch bởi chất lượng dữ liệu. Biểu đồ VAMI có thể được xây dựng trong Microsoft Excel hoặc các chương trình phần mềm kĩ thuật khác. Các công ty dịch vụ tài chính thường cung cấp các phiên bản trực tuyến để giúp biểu diễn bằng đồ thị của các giá trị đầu tư theo thời gian.

(Theo Investopedia)


Lê Huy

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.