|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 4/3: Số ca nhiễm mới tại Mỹ, Pháp, Đức tiếp tục tăng nhanh

08:11 | 04/03/2020
Chia sẻ
Ghi nhận vào sáng nay, Italy ghi nhận thêm 27 trường hợp tử vong vì COVID-19, nâng số ca tử vong lên 79, cao hơn Iran và chỉ sau Trung Quốc đại lục. Số ca nhiễm mới tại Mỹ, Pháp, Đức tiếp tục tăng nhanh.
Cập nhật tình hình dịch virus corona ngày 4/3: Tốc độ tăng số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc chậm lại, số ca tử vong ở Italy vượt Iran - Ảnh 1.

Quảng trường Thánh Peter tại Thành phố Vatican. (Ảnh: New York Times/Tiziana Fabi / Agence France-Presse)

Đến 7h sáng nay (4/3), trang thống kê toàn cầu Worldometers cho biết, tổng số ca nhiễm chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) trên toàn thế giới là 92.880 người, số ca tử vong là 3.168 người và số ca hồi phục là 48.542 người.

Dịch COVID-19 đang thực sự thoát khỏi Trung Quốc và hoành hành ở các quốc gia khác như Italy, Hàn Quốc, Iran, Pháp,… Bằng chứng là tốc độ tăng số ca nhiễm và tử vong trên toàn Trung Quốc đại lục đang chậm đi mỗi ngày.

Ghi nhận đến 7h sáng nay, quốc gia này có tổng cộng 80.152 trường hợp nhiễm COVID-19 và 2.945 ca tử vong. So với cùng thời điểm sáng hôm qua, con số này chỉ tăng lần lượt là 1 và 2 trường hợp.

Gần 5.200 ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc

Tờ Yonhap dẫn số liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, đã có thêm 374 trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2  báo cáo vào chiều qua, đưa tổng số ca nhiễm bệnh của quốc gia lên tới 5.186.

Tính đến sáng nay, đã có 34 trường hợp tử vong do COVID-19 tại Hàn Quốc. Trong đó, tâm dịch Daegu đã ghi nhận thêm 3 trường hợp tử vong do COVID-19 vào hôm qua (3/3).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng đã tuyên bố bước vào "cuộc chiến" chống COVID-19 tại cuộc họp nội các với các bộ trưởng và các quan chức y tế cấp cao chiều qua (3/3).

Tổng cộng đã có 91 quốc gia và khu vực đang lên kế hoạch hoặc áp dụng các lệnh cấm nhập cảnh, kiểm dịch nghiêm ngặt đối với du khách đến từ Hàn Quốc, theo Yonhap.

Số ca tử vong do COVID-19 ở Italy vượt Iran

Cho đến sáng hôm qua, Iran vẫn là quốc gia có số trường hợp tử vong do COVID-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc nhưng đến sáng hôm nay, vị trí này đã thuộc về Italy.

Italy ghi nhận thêm 27 trường hợp tử vong vì COVID-19 trong ngày hôm qua, nâng số ca tử vong lên 79, cao hơn Iran và chỉ sau Trung Quốc đại lục, theo New York Times.

Những ca tử vong mới ghi nhận nằm trong độ tuổi từ 55 đến 101, theo ông Angelo Borrelli, giám đốc Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy. "Hầu hết đều trên 70 tuổi, một số người có bệnh lí từ trước. Tuy nhiên, với những trường hợp khác, chúng tôi vẫn không chắc", ông nói.

Ghi nhận vào sáng nay, Italy có tổng cộng 2.502 ca nhiễm bệnh, cao thứ ba thế giới sau Trung Quốc. Ông Borrelli cho biết, 90% ca nhiễm thuộc khu vực phía bắc Italy, bao gồm các vùng Lombardy, Veneto và Emilia Romagna.

Trong khi đó, tại Iran, ghi nhận vào sáng nay, quốc gia Trung Đông này có tổng cộng 2.336 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và 77 trường hợp tử vong. Ngày hôm qua, nước này cũng xác nhận 23 trên tổng số 290 thành viên Quốc hội dương tính với COVID-19.

Số ca nhiễm mới tại Mỹ, Pháp, Đức tăng nhanh

Trong ngày 3/3, Pháp có thêm 1 ca tử vong và 21 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số lên 212 bệnh nhân và 4 người thiệt mạng, theo Worldometers. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã huỷ các chuyến công du nước ngoài để ở lại chỉ đạo chống dịch.

Tại Đức, dịch COVID-19 vẫn đang lan rộng khiến 196 người nhiễm bệnh, tính đến sáng nay. Tuy nhiên, quốc gia này chưa ghi nhận bất cứ trường hợp tử vong nào.

Tại Mỹ, tính đến sáng nay đã có 118 trường hợp nhiễm COVID-19 và 9 trường hợp tử vong, tăng thêm 3 người so với hôm qua.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp báo tối 3/3 (giờ Việt Nam), ông Tedros, Tổng giám đốc WHO cho rằng COVID-19 không lây lan bằng cúm và có thể khống chế được.

"Tóm lại, COVID-19 lan không mạnh bằng cúm, việc lây nhiễm dường như không do những người không nhiễm bệnh. Nó gây ra bệnh nặng hơn cúm, chưa có bất cứ vắcxin hay phương pháp chữa trị nào. Và có thể kềm chế được nó" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Tedros nói.

Hà Lê

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.