Thời sự

Danh sách các quốc gia cấm nhập cảnh vì lo ngại lây virus corona

15:48 | 03/03/2020

Chia sẻ

Khách du lịch quốc tế đang phải đối mặt với những hạn chế đi lại tại các sân bay khi số lượng các quốc gia từ chối nhập cảnh đối với những hành khách gần đây đã đến thăm Trung Quốc, Italy và các khu vực khác.
Tổng hợp các quốc gia ban hành lệnh cấm đi lại - Ảnh 1.

Khách du lịch tại sân bay Vaclav Havel, thành phố Prague, Cộng hòa Séc, nơi có cổng vào dành riêng cho tất cả hành khách đến từ Italy hoặc Trung Quốc. (Ảnh: Martin Divisek / EPA)

Khách du lịch quốc tế đang phải đối mặt với những hạn chế đi lại chặt chẽ hơn áp dụng tại các sân bay khi số lượng các quốc gia từ chối nhập cảnh đối với những hành khách gần đây đã đến thăm Trung Quốc, Italy và các khu vực khác đã thông báo về các trường hợp gia tăng lây nhiễm virus corona.

Các trường hợp mắc Covid-19 hiện đã được xác nhận tại 72 quốc gia. Các hạn chế ngày càng trở nên phổ biến, các sân bay lớn hiện đang áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Một tài liệu được đăng tải trên trang web của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) liệt kê các quốc gia ban hành các lệnh hạn chế.

Các điều kiện hạn chế và danh sách các quốc gia ban hành lệnh cấm nhập cảnh

Bất cứ ai đã đi du lịch gần đây hoặc quá cảnh qua Trung Quốc (thường trong vòng 14 - 28 ngày qua): Bị cấm nhập cảnh vào các nước: Úc, Bahamas, quần đảo Caribbe, Ấn Độ, Indonesia, Madagascar, New Zealand, Philippines, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Việt Nam.

Bất cứ ai đã đến thăm Italy (trong 14 ngày qua): Bị cấm nhập cảnh vào quần đảo Cook, Fiji, Israel, Jordan, Lebanon, Mauritius, Mông Cổ, St Lucia và Seychelles.

Hành khách đi từ Vương quốc Anh (trong vòng 21 ngày qua): Các địa điểm có lệnh cấm hành khách từ Vương quốc Anh là Liên bang Micronesia ở Thái Bình Dương (gồm các đảo Yap, Chuuk, Pohnpei và Kosrae) và Quần đảo Comoro gần Mozambique, cả hai đều có lệnh cấm du khách từ tất cả các quốc gia có trường hợp xác nhận nhiễm coronavirus. Các hành khách từ Vương quốc Anh cũng sẽ phải đối mặt với việc kiểm dịch ngay lập tức tại quần đảo Solomon.

Nhìn chung, các nước châu Âu có ít hạn chế đi lại ngoại trừ Ba Lan, nước này yêu cầu bất kì ai đi du lịch từ Trung Quốc, Hồng Kông, Italy, Hàn Quốc hoặc Macao phải điền vào tờ mẫu khai báo sức khỏe.

Tại một cuộc họp báo vào ngày 25/2 tại Bộ Y tế ở Rome, Ủy viên Y tế EU, Stella Kyriakides cho biết ủy ban đã hoan nghênh việc giữ biên giới mở cửa trên khắp EU thay vì sử dụng những biện pháp có thể bị coi là không thiết thực và hiệu quả.

Một số sân bay quốc tế lớn nhất và bận rộn nhất thế giới đã công bố các biện pháp an toàn phòng ngừa. Prague đã chỉ định cổng vào riêng dành cho tất cả hành khách đến từ Italy hoặc Trung Quốc. Những người đi du lịch từ những quốc gia này cũng phải đối mặt với việc kiểm dịch tại sân bay Bratislava ở Slovakia. Các thủ tục tương tự hiện đang được áp dụng tại Bosnia-Herzegovina, Serbia, Croatia, Moldova, Bulgaria, Albania và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Anh, các sân bay đang tuân thủ chỉ định của cơ quan Y tế cộng đồng Anh (PHE) và đã thực hiện việc giám sát nâng cao với các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc. Ngoài ra, còn có các chuyên gia y tế tại Heathrow sẵn sàng hỗ trợ bất cứ ai đến từ Trung Quốc cảm thấy không khỏe.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã tăng sàng lọc tại 20 sân bay, bao gồm cả khách du lịch đã đo thân nhiệt và điền vào mẫu câu hỏi. Bất cứ ai có các triệu chứng, chẳng hạn như sốt, ho hoặc khó thở phải trải qua một bài đánh giá sức khỏe bổ sung. Các hành khách đến UAE, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc cũng sẽ phải thực hiện việc này, mỗi quốc gia này sẽ có các qui định kiểm tra khác nhau.

Một số hãng hàng không đã bắt đầu điều chỉnh lịch trình với ít chuyến bay hơn đến Italy do nhu cầu giảm, bao gồm WizzAir, Ryanair, BA and easyJet. Trong khi các hãng hàng không lớn khác như Cathay Pacific, Delta, American Airlines và United, đã giảm đáng kể số lượng các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục.

Nghiên cứu mới được IATA công bố tuần trước cho thấy virus corona có thể gây thiệt hại cho ngành hàng không lên tới 29 tỉ đô la doanh thu từ hành khách.

Tường Vy