|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

8% thành viên quốc hội Iran nhiễm virus corona

21:46 | 03/03/2020
Chia sẻ
Phó chủ tịch quốc hội Iran cho biết ít nhất 23 thành viên cơ quan lập pháp nước này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

CNN 3/3 dẫn lời Phó chủ tịch quốc hội Iran Abdul Reza Misri cho biết 23 trong tổng số 290 thành viên quốc hội Iran (8%) đã có kết quả dương tính với virus corona chủng mới.

Thông tin được ông Misri công bố trong cuộc họp báo tại Tehran hôm 3/3, trích dẫn nội dung một bức thư được Chủ tịch quốc hội Iran Ali Larijani gửi tới Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

8% thành viên quốc hội Iran nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Iran đã có 77 ca tử vong vì virus corona. Ảnh: AP.

Trong bức thư, Chủ tịch quốc hội Larijani cũng kêu gọi các thành viên quốc hội không tiếp xúc với người khác nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Ông Larijani ủng hộ việc tiếp tục tạm ngưng các phiên họp mở của quốc hội, trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát nghiêm trọng tại Iran.

Trước đó, hãng thông tấn ILNA cho biết ông Pirhossein Kolivand, Giám đốc Cơ quan Y tế khẩn cấp của Iran, đã nhiễm virus corona.

Trước ông Kolivand, một loạt quan chức cấp cao như Phó tổng thống Masoumeh Ebtekar, Thứ trưởng Bộ Y tế Iraj Harirchi, hay Chủ nhiệm Ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Mojtaba Zolnour.

Trong ngày 3/3, Lãnh đạo tối cao Iran Iran Ayatollah Ali Khamenei đã yêu cầu quân đội nước này hỗ trợ Bộ Y tế trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của virus corona.

Theo thông báo của Thứ trưởng Y tế Alireza Raisi, Iran đã ghi nhận 2.336 ca nhiễm virus corona, với 835 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. 77 người đã tử vong vì virus corona, biến Iran trở thành quốc gia có số ca tử vong vì virus corona cao nhất bên ngoài Trung Quốc.

Iran cũng là một trong 4 nước bùng phát dịch virus corona được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem là mối lo ngại hàng đầu hiện nay, bên cạnh Hàn Quốc, Italy và Nhật Bản, theo thông báo của Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/3.

Iran có khoảng 83,6 triệu dân, trong đó khoảng 76% sống tại các vùng nông thôn. Iran là đất nước có dân số nhiều thứ 18 trên thế giới.

Là tâm điểm của Trung Đông và chịu ảnh hưởng nặng nề từ các biện pháp cấm vận, hệ thống y tế của nước này được cho là khó có thể đáp ứng được trong trường hợp dịch virus corona lan rộng.

Một loạt nước ở Vùng Vịnh đã đóng cửa biên giới với Tehran sau khi dịch bùng phát.

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus corona Ngày 24/2, khi phát ngôn viên chính phủ Iran tự tin khẳng định rằng họ “không có vấn đề gì” với dịch Covid-19, thứ trưởng y tế Iraj Harirchi đứng cạnh ông liên tục lau mồ hôi.

Duy Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Thị trường vẫn có thể tiếp tục điều chỉnh
Theo nhận định của công ty chứng khoán, các chỉ báo quan trọng ở khung đồ thị ngày và giờ như RSI, MACD đều hướng xuống mạnh tiêu cực. Thêm vào đó chỉ báo ADX và DI- đều đang ở mức rất cáo báo hiệu cho việc thị trường vẫn có thể tiếp tục điều chỉnh mạnh hơn.