|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cố vấn lãnh tụ tối cao Iran chết vì nCoV

20:46 | 02/03/2020
Chia sẻ
Ông Mohammad Mirmohammadi, 71 tuổi, thành viên hội đồng cố vấn cho lãnh tụ tối cao Iran, tử vong hôm nay sau khi nhiễm nCoV.

Ông Mirmohammadi, thành viên Hội đồng Lợi ích (Expediency Council), qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô Tehran, trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của Iran tử vong vì Covid-19, đài phát thanh nhà nước đưa tin.

Hội đồng Lợi ích là cơ quan tư vấn cho lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người chịu trách nhiệm xây dựng và giám sát các chính sách chung của nhà nước Iran, là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, kiểm soát tình báo quân đội và các hoạt động an ninh và là người duy nhất có quyền tuyên bố chiến tranh.

Hội đồng còn là một trong những cơ quan nắm nhiều quyền lực chính phủ nhất ở Iran, có nhiệm vụ giúp phân xử các bất đồng giữa ông Khamenei và quốc hội.

Cố vấn lãnh tụ tối cao Iran chết vì nCoV - Ảnh 1.

Ông Mohammad Mirmohammadi, thành viên Hội đồng Giám hộ Iran, tử vong hôm nay vì nhiễm nCov. Ảnh: Iran IFP News

Ông Mirmohammadi còn là đại biểu quốc hội Iran, đại diện cho vùng Qom, nơi khởi phát Covid-19 ở quốc gia này. Truyền thông Iran cho hay mẹ của ông vừa qua đời vài ngày trước.

Mirmohammadi qua đời khi nhiều quan chức cấp cao khác của Iran được xác nhận dương tính với nCoV, trong đó có Phó tổng thống Masoumeh Ebtekar và Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi, người đứng đầu lực lượng chuyên trách chống Covid-19 của chính phủ.

Nghị sĩ Mohammad Ali Ramazani Dastak, người đại diện của thành phố Astana Ashrafieh, hôm 29/2 cũng tử vong sau khi được xét nghiệm dương tính với nCoV.

Iran hiện ghi nhận 978 ca nhiễm nCoV, trong đó có 54 ca tử vong. Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở nước này khoảng 5,5%, cao hơn rất nhiều so với mức khoảng 3% ở Trung Quốc.

Khu vực Trung Đông cũng đã ghi nhận hơn 1.150 ca nhiễm nCoV, phần lớn liên quan tới Iran. Các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại rằng số người nhiễm nCoV ở nước này trên thực tế cao hơn nhiều so với công bố.

Iran hôm 26/2 đã ban lệnh hạn chế đi lại với người nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV. Các trường học tại khu vực bị ảnh hưởng bị đóng cửa thêm 3 ngày, các trường đại học bị đóng cửa thêm một tuần.

Những buổi cầu nguyện vào thứ 6 hàng tuần của tín đồ Hồi giáo bị dừng để tránh tập trung đông người trong không gian hẹp. Tuy nhiên, các đền thờ lớn của người Shiite vẫn mở cửa bất chấp lời kêu gọi của giới chức.

Tại cuộc họp báo trực tuyến của Bộ Ngoại giao Iran hôm nay, phát ngôn viên Abbas Mousavi đã bác bỏ đề nghị của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc hỗ trợ nước này đối phó với Covid-19.

"Chúng tôi không dựa vào sự giúp đỡ như thế và cũng không sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ bằng lời nói", Mousavi nói. Ông thêm rằng Iran luôn "nghi ngờ" về ý định của Mỹ và cáo buộc Washington đang nỗ lực làm suy yếu tinh thần của người Iran trước dịch bệnh.

Đại sứ quán Anh tại Tehran đã bắt đầu sơ tán các nhân viên ngoại giao không thiết yếu để tránh Covid-19.

Anh Ngọc

Gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng bất động sản, môi trường lãi suất cao và những thách thức với kinh tế 2023
Chuyên gia dự báo 4 thách thức với kinh tế Việt Nam năm 2023 gồm tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do cầu thế giới giảm; thách thức lãi suất và tỷ giá; lạm phát và các vấn đề trên thị trường bất động sản.