|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Khủng hoảng nghiêm trọng vì COVID-19, Iran phóng thích hàng vạn tù nhân

13:28 | 04/03/2020
Chia sẻ
Phát ngôn viên này cho biết việc phóng thích các tù nhân sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của Bộ Y tế Iran.

Iran đang dần rơi vào hỗn loạn giữa cơn bùng phát virus Sars-CoV-2. Chính phủ nước này dường như không đủ khả năng chống chọi trước quy mô của khủng hoảng và thậm chí đã đe doạ tử hình đối với những người tàng trữ các dụng cụ thiết yếu.

Ít nhất 77 người đã tử vong tại Iran do virus cho đến thời điểm hiện tại – theo thống kê chính thức của Chính phủ, mặc dù con số thực tế có thể cao hơn. Iran hiện có hơn 2.300 ca nhiễm được ghi nhận.

Khủng hoảng nghiêm trọng vì COVID-19, Iran phóng thích hàng vạn tù nhân - Ảnh 1.

Một phụ nữ đeo khẩu trang trong một hiệu thuốc tại Tehran

Đến ngày 3/3, có đến 8% thành viên Quốc hội Iran đã mắc viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra, trong đó có Thứ trưởng Y tế Iran và một trong các Phó Tổng thống. Trước đó, một cố vấn chủ chốt của Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei đã tử vong vì căn bệnh.

Tổng cộng, có ít nhất 23 thành viên trong Quốc hội 290 người của Iran đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, CNN đưa tin. Quốc hội đã ngừng họp vô thời hạn, và các nghị sĩ cũng đã được yêu cầu dừng gặp gỡ người dân. Ngoài ra, Iran cũng là nước có số quan chức chính phủ nhiễm virus cao nhất. Ít nhất 7 quan chức, bao gồm Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar, đã được chẩn đoán nhiễm virus.

Trong khi đó, hôm 3/3, Iran cho biết nước này đã tạm thời phóng thích 54.000 tù nhân trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 – hãng tin ISNA trích lời phát ngôn viên Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili đưa tin.

Phát ngôn viên này cho biết việc phóng thích các tù nhân sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của Bộ Y tế Iran.

“Sức khoẻ của các tù nhân là rất quan trọng đối với chúng tôi, dù họ có là tù nhân an ninh hay tù nhân thông thường”, ông Esmaili cho biết.

Anh Thư