Thời sự

Bà Janet Yellen trở thành nữ Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Tài chính Mỹ

07:52 | 26/01/2021

Chia sẻ

Hôm 25/1, bà Janet Yellen đã được Thượng viện xác nhận, vượt qua rào cản cuối cùng để trở thành nữ Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Bộ Tài chính Mỹ có nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 1.

Bà Janet Yellen đã trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Bộ Tài chính Mỹ. Giai đoạn 2014 - 2018, bà Yellen là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). (Ảnh: AP).

Sau phiên điều trần khá suôn sẻ trước Ủy ban Tài chính Thượng viện hồi đầu tháng 1, bà Janet Yellen được cho là đã nắm chắc ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu xác nhận bị trì hoãn vài ngày khi Thượng viện bắt đầu tuần đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Đảng Dân chủ) đã kêu gọi các đồng nghiệp ưu tiên bỏ phiếu để thông qua đề cử của ông Biden cho vị trí Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ.

CNBC cho biết đây là cuộc bỏ phiếu xác nhận lần thứ 5 để bà Janet Yellen vào vai trò lãnh đạo trong chính phủ Mỹ. Trước đó, bà từng có thời gian làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giai đoạn 2014 - 2018.

Ngày 25/1, Thượng viện đã tiến hành bỏ phiếu với tỷ lệ 84 phiếu thuận - 15 phiếu chống. Qua đó, bà Yellen trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính Mỹ.

Ở cương vị mới, bà Yellen sẽ điều hành một cơ quan có nhiệm vụ thúc đẩy đề xuất kích thích 1.900 tỷ USD đầy tham vọng của ông Biden. Tân Tổng thống Mỹ công bố gói cứu trợ mới chỉ vài tháng sau khi chính phủ liên bang kết thúc năm tài khóa 2020 với mức thâm hụt ngân sách vượt 3.000 tỷ USD và cũng không lâu sau khi chính quyền ông Trump thông qua gói cứu trợ COVID-19 bổ sung 900 tỷ USD.

Tình trạng thâm hụt ngân sách trở nên tồi tệ hơn bởi đại dịch COVID-19 và hàng loạt khoản chi tiêu của chính phủ để duy trì hoạt động của nền kinh tế Mỹ. Nợ quốc gia của Mỹ do đó mà tăng vọt lên tới 28.000 tỷ USD.

Khi còn lãnh đạo Fed, bà Yellen chịu trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ nhằm giúp kiểm soát chi phí tài chính. Bà Yellen nổi tiếng là người biết gắn kết các nhà hoạch định chính sách tại ngân hàng trung ương Mỹ.

Giới quan sát nhận định kinh nghiệm trên sẽ rất hữu ích khi bà đàm phán gói kích thích giữa một Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ và một chính phủ tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

Trong cuộc bỏ phiếu xác nhận, bà Yellen nhấn mạnh Trung Quốc phải tiếp tục chịu trách nhiệm cho hành vi vi phạm thương mại và nhân quyền của họ. Ngoài ra, nữ bộ trưởng cũng thu hút sự chú ý khi đề cập đến việc phải quản lý tiền điện tử giữa lúc giá bitcoin bùng nổ.

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan của Đảng Cộng hòa, người bỏ phiếu chống việc xác nhận bà Yellen, cho biết ông đánh giá cao trình độ của bà cho chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhưng ông không hài lòng với việc bà Yellen không ủng hộ "lĩnh vực năng lượng phát triển mạnh".

Khả Nhân