|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

145 triệu USD 'tiền ẩn danh' giúp ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

23:19 | 23/01/2021
Chia sẻ
Trong quá trình tranh cử, ông Biden nhận được số tiền lớn kỷ lục từ những người ủng hộ ẩn danh. Công chúng sẽ không bao giờ biết hết danh tính những người đã giúp ông Biden giành ghế Tổng thống Mỹ.
415 triệu USD bí ẩn giúp ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Ngày 21/11/2013 tại Washington D.C., ông Biden - khi đó đang là Phó Tổng thống - không mang đủ tiền để mua bánh sandwich và phải vay của một nhân viên dưới quyền. (Ảnh: Getty Images)

Theo tin từ Bloomberg, chiến dịch tranh cử của ông Biden nhận được 145 triệu USD từ các khoản tiền ủng hộ bí mật. Đây là một loại gây quỹ chính trị mà Đảng Dân chủ từ lâu đã bài xích. Dòng tiền "đen" này đã giúp ông Biden thu về tổng cộng 1,5 tỷ USD cho nỗ lực tranh cử của mình - mức cao chưa từng thấy đối với một ứng viên đứng ra thách thức tổng thống đương nhiệm.

Tổng thống Trump chỉ nhận được khoảng 28,4 triệu USD tiền ủng hộ bí mật, bằng chưa đầy 1/5 con số của ông Biden. Kỷ lục trước đây về số tiền ẩn danh ủng hộ một ứng viên tổng thống thuộc về Thượng nghị sĩ Mitt Romney khi ông ra tranh cử năm 2012, con số khi đó là 113 triệu USD.

Đảng Dân chủ từ lâu đã tuyên bố muốn cấm dòng tiền ủng hộ ẩn danh vì nó phục vụ cho tệ nạn hối lộ, người ủng hộ có thể dồn tiền cho một ứng viên mà không sợ bị ai phát hiện. Tuy nhiên, trong nỗ lực đánh bại ông Trump, Đảng Dân chủ nói chung và ông Biden nói riêng đã không ngần ngại đón nhận các khoản tiền đóng góp ẩn danh này. 

Ví dụ cụ thể, Quỹ Hành động Ưu tiên nước Mỹ của ông Biden đã sử dụng 26 triệu USD tiền ủng hộ bí mật, danh tính của những người đóng góp không cần phải được công khai.

Ông Guy Cecil - Chủ tịch của quỹ này không hối hận về quyết định sử dụng tiền của mình: "Đương nhiên chúng tôi không thể tự mình buông bỏ vũ khí khi đối đầu với Trump và các lực lượng cánh hữu đã giúp sức ông ta".

Về mặt lý thuyết, luật tài trợ tranh cử lẽ ra phải hạn chế được sức ảnh hưởng của dòng tiền lớn đối với các chính trị gia. Tuy nhiên hệ thống có rất nhiều lỗ hổng mà ông Biden cũng như các ứng viên khác đã lợi dụng.

Phía ông Biden không phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg.

415 triệu USD bí ẩn giúp ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng. (Ảnh: Getty Images).

Theo luật bầu cử Mỹ, mỗi cá nhân được phép đóng góp bầu cử tối đa 2.800 USD. Ông Biden huy động được hơn 1 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử của mình, trong đó có 318,6 triệu USD đến từ các khoản ủng hộ có giá trị dưới 200 USD. 

Số tiền còn lại đến từ các nhà tài trợ lớn (những đối tượng được phép đóng góp tối đa 825.000 USD) và được chia cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) cùng tổ chức đảng ở 47 bang.

Dòng tiền ẩn danh không phải nguồn tài trợ lớn nhất cho các chiến dịch tranh cử. Các nhà tài trợ giàu có có thể chi tới hàng chục triệu USD cho các siêu ủy ban hoạt động chính trị (Super-PAC). Các liên minh ủy ban gây quỹ cho cả chiến dịch tranh cử lẫn đảng chính trị có thể mang về nhiều món tiền với giá trị tới 830.500 USD/món.

Hồi tháng 9, tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg tuyên bố ông sẽ chi 100 triệu USD để giúp ông Biden chiến thắng bang Florida, cho phép Đảng Dân chủ yên tâm chuyển nguồn tiền đi phục vụ nỗ lực tranh cử ở các bang khác. Kết quả thực tế là ông Biden vẫn thua ở Florida nhưng giành được 5 bang mà ông Trump từng thắng năm 2016.

Những người ủng hộ không muốn ra mặt có thể chuyển tiền cho các tổ chức chính trị phi lợi nhuận như Defending Democracy Together. Tổ chức này đã chi 15,6 triệu USD để ủng hộ ông Biden và không cần phải công bố tên những người đóng góp.

Người ủng hộ ẩn danh còn có thể đóng góp cho một tổ chức phi lợi nhuận để tổ chức này sau đó chuyển tiền cho một Super-PAC.

Future Forward PAC là một siêu ủy ban ban hoạt động chính trị (Super-PAC) đã chi 104 triệu USD để hỗ trợ ông Biden. Super-PAC này nhận 46,9 triệu USD từ Dustin Moskovitz - Nhà đồng sáng lập Facebook; 3 triệu USD từ Jeff Lawson - CEO của Twilio và 2,6 triệu USD từ Eric Schmidt - Nhà đồng sáng lập và cựu CEO Google.

Tuy nhiên nguồn tiền lớn nhất của siêu ủy ban này là 61 triệu USD đến từ tổ chức phi lợi nhuận song sinh của nó - Future Forward USA Action. Danh tính của những người đóng góp 61 triệu USD nói trên không cần phải được tiết lộ.

Đức Quyền - Song Ngọc

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.