|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden

10:12 | 21/01/2021
Chia sẻ
Trưa ngày 20/1 (theo giờ Mỹ), ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã chính thức tuyên thệ trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ. Sự kiện nhậm chức của cặp đôi Biden - Harris đánh dấu một trang mới cho nước Mỹ sau 4 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Trump.
[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Bình minh dần ló dạng trên Điện Capitol cho ngày trọng đại 20/1. Vì cần hạn chế tụ tập đông người trong thời dịch nên các lá cờ được dùng để tượng trưng thay người tham dự. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 2.

Trước giờ G, một nam nhân viên đo khoảng cách giữa các ghế ngồi tại khu vực phía tây của Điện Capitol để tuân thủ biện pháp phòng đại dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 3.

Năm nay, "biển cờ" thay thế cho biển người của các lễ nhậm chức tổng thống trước. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 4.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tiến về trực thăng Marine One để rời Nhà Trắng, trước thời điểm Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Ông Trump là tổng thống mãn nhiệm đầu tiên trong 150 qua không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 5.

Ông Trump chào từ biệt và không quên thực hiện động tác nắm đấm quen thuộc trong các sự kiện tranh cử năm vừa qua. (Ảnh: Getty Images).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 6.

Cựu Tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama có mặt tại lễ nhậm chức từ khá sớm. Tổng thống đắc cử Biden từng là "phó tướng" của ông Obama trong hai nhiệm kỳ. Trong thời gian ông Biden tranh cử tổng thống, ông Obama đã đích thân ra vận động và tích cực hỗ trợ cho người cũ. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 7.

Vợ chồng cựu Tống thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton có mặt tại Điện Capitol. Bà Hillary từng bại trận trước ông Trump vào 4 năm trước với tỷ lệ phiếu bầu khá suýt soát. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 8.

Trái với ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Đệ nhị Phu nhân Karen Pence vẫn tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Ngoài ra, ông Pence còn để lại một lá thư thăm hỏi người kế nhiệm, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tại phòng làm việc. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 9.

Vợ chồng Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris vẫy tay chào khán giả khi vừa đến Điện Capitol. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 10.

Nữ ca sĩ Lady Gaga hát quốc ca Mỹ để khai mạc sự kiện nhậm chức của cặp đôi Biden - Harris. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 11.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đặt tay lên kinh thánh tuyên thệ. Bà Harris là phụ nữ đầu tiên, người gốc Á đầu tiên, người gốc Phi đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 12.

Sau đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ đời thứ 46. Người cầm quyển kinh thánh chính là tân Đệ nhất Phu nhân Jill Biden. Trước mắt, ông Biden có khối công việc lớn cần xử lý, bao gồm đại dịch COVID-19 và tình trạng chia rẽ sâu sắc về kinh tế - chính trị trong lòng nước Mỹ. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 13.

Dàn nhạc Old Guard Fife và Drum Corps của Quân đội Mỹ tham gia cuộc diễu hành trong ngày nhậm chức. Năm nay, sự kiện nhậm chức của cặp đôi Biden - Harris được tổ chức hết sức tối giản: không có diễu hành quy mô lớn, không tiếp đón công chúng và không tổ chức dạ tiệc. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 14.

Trong không khí tương đối náo nhiệt của ngày nhậm chức, lính Vệ binh Quốc gia Mỹ vẫn nghiêm trang và luôn trong tư thế sẵn sàng hành động. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 15.

Quà lưu niệm dành cho khách mời tại sự kiện nhậm chức của Tổng thống Biden. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 16.

Nhà thơ Amanda Gorman đọc một bài thơ mừng sự kiện nhậm chức của ông Biden. (Ảnh: Pool).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 17.

Toàn cảnh Điện Capitol trong ngày nhậm chức, có thể thấy lượng khán giả trực tiếp tại sự kiện thưa thớt hơn hẳn các năm trước. Ước tính sự kiện có khoảng 1.000 khách tham dự, phần đông là các nghị sĩ Quốc hội và khách mời của họ. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 18.

Khách mời ngồi thành từng cụm riêng biệt để đảm bảo giãn cách xã hội. (Ảnh: Reuters).

[PhotoStory] Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Biden - Ảnh 19.

Sau lễ nhậm chức, Tổng thống Joe Biden ký ba tài liệu bao gồm tuyên bố nhậm chức, đề cử nội các và đề cử nội các phụ trong Phòng Tổng thống ở Điện Capitol. Sau đó tại Nhà Trắng, ông tiếp tục ký ban hành hàng chục sắc lệnh hành pháp. (Ảnh: Pool).

Yên Khê