Thời sự

Phố Wall vui mừng khi ông Biden chọn cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính

10:50 | 24/11/2020

Chia sẻ

Bà Janet Yellen sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ. Bà Yellen được kì vọng là sẽ tập trung vào việc khôi phục nền kinh tế và không theo đuổi một cơ chế quản lí mới đối với các ngân hàng.
Phố Wall vui mừng khi ông Biden chọn cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen làm bộ trưởng tài chính - Ảnh 1.

Bà Janet Yellen. (Ảnh: AFP.)

Việc Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn bà Janet Yellen làm bộ trưởng tài chính được coi là chiến thắng với thị trường. Nguyên nhân là cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc khôi phục nền kinh tế hơn là thúc đẩy các chương trình cấp tiến mà một số nhà đầu tư lo sợ.

Bà Yellen sẽ phải đối mặt với loạt thách thức chưa từng có về tỉ lệ thất nghiệp lớn và mức nợ kỉ lục trong bối cảnh chính quyền ông Biden chi tiêu nhiều hơn để khắc phục tác động của đại dịch.

CNBC dẫn lời ông Barry Knapp, Giám đốc nghiên cứu của Ironsides Macroeconomics nhận xét: "Việc lựa chọn bà Yellen cho thấy ông Biden đang xem xét tình hình khá nghiêm túc và chắc chắn không ngả theo cánh tả. Yellen là một nhà tư tưởng kinh tế rất nghiêm túc và chính quyền mới sẽ phải giải quyết một số vấn đề rất đáng ngại".

Thị trường chứng khoán Mỹ bật tăng và nhóm cổ phiếu tài chính vọt lên đỉnh của phiên khi có thông tin về việc đề cử bà Yellen.

Ông Knapp cho biết: "Ngành tài chính đã có thể phải đón nhận nhiều kết cục tồi tệ hơn. Rủi ro lớn đối với tôi là Biden chọn người cực kì cứng rắn với ngành ngân hàng lên làm bộ trưởng tài chính".

Nhà đầu tư từng sợ ông Biden sẽ bổ nhiệm ai đó như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người thường xuyên nói về việc thắt chặt quản lí ngân hàng.

"Yellen nói rất nhiều về việc nâng cao vốn của các ngân hàng trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng tôi nghĩ bà ấy là một sự lựa chọn khá tốt cho ngành ngân hàng".

"Chúng ta đã từng gặp rất nhiều rắc rối với vị trí này trong quá khứ, trong cả chính quyền của Đảng Cộng hòa lẫn Đảng Dân chủ. Mỹ từng có những bộ trưởng tài chính không hiểu được kinh tế và thuế má".

Phố Wall vui mừng khi ông Biden chọn cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen làm bộ trưởng tài chính - Ảnh 2.

Nhà phân tích chính sách chính phủ Ed Mills của Raymond James cho biết bà Yellen có thể cứng rắn. Bà đã tiến hành các bài kiểm tra sức chịu đựng (stess test) khi còn làm ở Fed và mạnh tay trừng phạt Wells Fargo.

Do bà Yellen là nhà kinh tế học lao động, nhiều khả năng bà sẽ ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường hỗ trợ tài khóa thay vì bị chi phối bởi đảng phái.

"Xét theo tổng thể, nếu kết quả là bộ trưởng tài chính tiếp theo ít chơi trò đảng phái hơn, tập trung hơn vào phục hồi kinh tế và là người mà thị trường cảm thấy thoải mái – thì đó là diễn biến tích cực cho thị trường và toàn bộ nền kinh tế", ông Mills viết.

Bà Yellen từng giữ chức chủ tịch Fed một nhiệm kì cho đến khi Tổng thống Trump thay thế bà bằng ông Jerome Powell.

Các chuyên gia dự đoán dưới sự chỉ đạo của bà Yellen, Bộ Tài chính Mỹ và Fed sẽ hợp tác tốt với nhau. Họ cũng kì vọng bà sẽ đảo ngược quyết định của Bộ trưởng Steven Mnuchin là để cho các chương trình khẩn cấp của Fed hết hạn vào cuối năm. Chủ tịch Fed Powell đã phản đối động thái này.

Giám đốc Knapp nói rằng Fed và Bộ Tài chính Mỹ sẽ phải làm việc chặt chẽ với nhau lâu dài trong tương lai vì Mỹ hiện có rất nhiều nợ. Ông ví mức nợ hiện tại với thách thức Mỹ phải đối mặt sau Thế chiến II.

"Cuối Thế chiến II, 70% tín dụng ngân hàng được đầu tư vào trái phiếu Kho bạc. Phải mất 30 năm để con số này giảm xuống còn 20%", ông Knapp nói. Mức thâm hụt hiện tại của Mỹ là hơn 3.000 tỉ USD.

Theo CNBC, ông Chris Rupkey, nhà kinh tế tài chính trưởng tại MUFG Union Bank dự đoán bà Yellen sẽ làm tốt công việc mới của mình, dù các kĩ năng cần thiết với Bộ Tài chính rất khác so với những gì Fed yêu cầu.

"Fed giống một vị trí biệt lập trong một pháo đài ở Washington. Chủ tịch Fed có thể dành nhiều thời gian trong văn phòng của mình nhưng bộ trưởng tài chính sẽ phải giao thiệp với nhiều người và cần có những kĩ năng và hiểu biết về chính trị".

Ông Rupkey nhận định bà Yellen là người cực kì phù hợp để đối phó với một nền kinh tế đang đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp cao như hiện nay.

"Yellen là người buộc Fed phải xem xét vấn đề bất bình đẳng thu nhập. Bà ấy có một số kĩ năng chính trị. Một trong những điều mà Yellen khởi đầu cho Fed là tăng cường tính bao trùm và quan tâm tới bất bình đẳng thu nhập".

Giang