Thời sự

Ông Biden sẽ công bố thành viên nội các vào ngày 24/11

08:20 | 23/11/2020

Chia sẻ

Ông Ron Klain, Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, cho biết Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ công bố các thành viên nội các đầu tiên vào ngày 24/11.

Chia sẻ với đài ABC News, ông Ron Klain cho hay: "Nếu bạn muốn biết chúng tôi dự kiến sẽ thành lập các cơ quan nội các nào và mỗi cơ quan có bao nhiêu thành viên thì hãy đợi Tổng thống đắc cử Joe Biden tự mình công bố vào ngày 24/11".

Trước khi bổ nhiệm các nhân sự cấp cao cho Nhà Trắng, ông Biden đã công bố các thành viên trong tổ đặc nhiệm chống COVID-19 đầu tiên. Tuần trước, cựu Phó Tổng thống Mỹ cho biết ông đã quyết định ai sẽ người mà ông đề cử cho chức bộ trưởng Bộ Tài chính và sẽ đưa ra thông báo chính thức vào dịp Lễ Tạ ơn (26/11).

Ông Biden sẽ bổ nhiệm nội các vào ngày 24/11 - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ công bố các thành viên nội các đầu tiên trong ngày 24/11. (Ảnh: CNN)

Theo CNBC, hai ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí Bộ trưởng Bộ Tài chính là nhà kinh tế học Lael Brainard, thành viên Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và bà Janet Yellen, cựu Chủ tịch Fed. Một trong hai ứng viên này đang có cơ hội trở thành nữ bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên.

Ngoài bà Brainard và Yellen, ông Roger Ferguson (CEO của công ty bảo hiểm TIAA) và một đối thủ hàng đầu khác, cũng có cơ hội trở thành người da màu đầu tiên nắm giữ vị trí trên.

Ông Biden cho biết lựa chọn cho chức vụ bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ "phải đảm bảo dung hòa tất cả điều kiện của Đảng Dân chủ", mặc dù quyết định về nhân sự của Tổng thống đắc cử có thể sẽ vấp phải chỉ trích khi ông cân nhắc giữa yêu cầu của Đảng Dân chủ và Thượng viện.

Hôm 22/11, bà Jennifer Psaki, cố vấn cấp cao trong nhóm chuyển tiếp của ông Biden, cho biết cựu Phó Tổng thống Mỹ "muốn có nhiều tiếng nói khác nhau trên bàn ăn".

Khi được hỏi liệu nội các của ông Biden sẽ có nhiều thành viên tiến bộ hơn nội các đầu tiên của cựu Tổng thống Barack Obama hay không, bà Psaki cho biết các lựa chọn của ông Biden sẽ "giống nước Mỹ" về tính đa dạng và nền tảng.

Trong khi ông Biden đang cố gắng thúc đẩy cuộc chuyển giao quyền lực và sắp công bố nội các thì đương kim Tổng thống Trump vẫn từ chối rút lui, ngay cả khi cuộc chiến pháp lí của phe ông tại bang Pennsylvania dần yếu thế.

Cơ quan Quản lí Dịch vụ Tổng hợp (GSA) vẫn chưa xác thực chiến thắng của ông Biden, khiến nhóm chuyển tiếp của ông không thể tiếp cận các nguồn lực chính phủ thường được cung cấp cho tổng thống kế nhiệm trong quá trình chuyển giao quyền lực. Tài liệu tình báo và kế hoạch phân phối vắc xin COVID-19 là hai trong số các nguồn lực đó.

Ông Klain nhận thấy các cáo buộc có gian lận bầu cử và kiện tụng của ông Trump "gây tổn hại" và "xói mòn niềm tin", song ông nhấn mạnh rằng hành động của Tổng thống Trump sẽ không làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử. Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai hi vọng Giám đốc GSA sẽ sớm chứng thực chiến thắng của ông Biden.

Khả Nhân