Thời sự

Ông Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực cho ông Biden

07:27 | 24/11/2020

Chia sẻ

Ông Trump thông báo trên Twitter rằng ông đã chỉ đạo Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) khởi động quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden.
Ông Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực cho ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: Reuters.)

Theo CNBC, hôm 23/11, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy nói với Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng chính quyền ông Trump đang chuẩn bị nguồn lực cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Bà Murphy đã trì hoãn việc xác nhận chiến thắng của ông Biden trong khá nhiều ngày. Quyết định mới của bà được tiết lộ chỉ vài phút sau khi Tổng thống Donald Trump chấp thuận việc chuyển giao.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: "Tôi muốn cảm ơn bà Emily Murphy ở GSA vì sự cống hiến bền bỉ và lòng trung thành của bà đối với đất nước của chúng ta. Bà đã bị quấy rối, đe dọa và sỉ nhục - và tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy, gia đình bà ấy hoặc nhân viên của GSA".

"Các vụ kiện của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục một cách MẠNH MẼ, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu tốt, và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng! Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta, tôi khuyên Emily và đội ngũ của cô ấy nên làm những gì cần làm liên quan đến các nghi thức ban đầu. Tôi cũng đã yêu cầu đội ngũ của tôi làm như vậy".

Ông Trump vẫn từ chối nhận thua trước ông Biden. CNBC cho biết số phiếu bầu đại cử tri của ông Biden và ông Trump lần lượt là 306 và 232 phiếu.

Ông Trump vẫn khẳng định rằng ông đã thắng cuộc đua vào Nhà Trắng "với cách biệt rất lớn" và đã tung ra hàng loạt cáo buộc rằng cuộc bầu cử có gian lận tràn lan.

Các luật sư cho chiến dịch tranh cử của ông Trump đã khởi kiện ở nhiều bang chiến địa mà ông Biden chiến thắng. Các vụ kiện này yêu cầu tòa án chặn việc chứng nhận các kết quả bỏ phiếu cuối cùng ở các bang. Hầu hết các vụ kiện đều đã bị bác bỏ.

Trong lá thư gửi cho ông Biden, bà Murphy viết rằng quyết định của bà giải phóng hơn 7 triệu USD tiền quĩ liên bang để phục vụ cho quá trình chuyển giao.

Đội ngũ của ông Biden đã gây quĩ ngay sau Ngày bầu cử 3/11 và đang trên đường đạt được mục tiêu mang lại ít nhất 7 triệu USD để tài trợ cho quá trình chuyển giao. 

“Quyết định của ngày hôm nay là bước đi cần thiết để bắt đầu giải quyết những thách thức mà Mỹ đang phải đối mặt, bao gồm việc kiểm soát đại dịch và đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng”, đội ngũ của ông Biden tuyên bố. “Quyết định cuối cùng này là hành động dứt khoát để chính thức bắt đầu quá trình chuyển đổi với các cơ quan liên bang.”

Thời gian qua, Giám đốc GSA Emily Murphy đã phải chịu áp lực từ phía Đảng Dân chủ và một số thành viên Đảng Cộng hòa để khởi động quá trình chuyển giao trong bối cảnh cuộc chiến pháp lí của ông Trump yếu thế dần. 

Bà Murphy cực lực bảo vệ hành động của mình và đẩy lùi những chỉ trích rằng bà trì hoãn việc công nhận chiến thắng của ông Biden vì động cơ chính trị. Bà khẳng định quyết định của bà được đưa ra dựa trên “luật pháp” và “thực tế”. 

“Mong ông hiểu rằng tôi đã đưa ra quyết định của mình một cách độc lập, dựa trên luật pháp và các sự kiện thực tế. Tôi không bao giờ chịu áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp từ bất kì quan chức hành pháp nào – dù là những người làm việc tại Nhà Trắng hay GSA - liên quan đến nội dung hoặc thời điểm tôi lập quyết định”, Giám đốc GSA viết trong thư gửi ông Biden.

Giang