Thời sự

Reuters: Ông Biden chọn nhà ngoại giao kì cựu Antony Blinken làm ngoại trưởng Mỹ

15:54 | 23/11/2020

Chia sẻ

Bất chấp việc ông Trump từ chối nhận thua, Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫn xúc tiến việc thực hiện lời hứa khôi phục vị trí lãnh đạo của Mỹ trên trường quốc tế. Ông Biden lựa chọn các nhà ngoại giao kì cựu cho những vị trí quan trọng.
Reuters: Ông Biden chọn nhà ngoại giao kì cựu Antony Blinken làm ngoại trưởng Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden và cựu Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, ông Biden sẽ bổ nhiệm ông Antony Blinken làm ngoại trưởng Mỹ và bà  Linda Thomas-Greenfield làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc, mang lại nền tảng chính sách đối ngoại sâu sắc cho chính quyền non trẻ. Các nhân sự được ông Biden lựa chọn cho những vị trí cấp cao tạo ra sự tương phản rõ rệt với ông Trump.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã chỉ trích nặng nề chính sách ngoại giao đơn độc của Tổng thống Trump, cam kết sẽ gắn bó với NATO và các hiệp ước toàn cầu khác. Ông Biden cũng hứa đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris, Tổ chức Y tế Thế giới và có thể là cả thỏa thuận hạt nhân Iran.

"Chính sách 'Nước Mỹ là số một' khiến Mỹ trở nên cô độc", ông Biden nói tại một cuộc gặp gỡ cử tri hồi tháng 10.

Ông Blinken là thân tín lâu năm của ông Biden, từng giữ vị trí thứ trưởng ngoại giao và phó cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Ông Blinken có thể được bổ nhiệm sớm nhất là vào ngày 24/11.

Tuần trước, ông Biden cho biết ông đã quyết định ai sẽ trở thành bộ trưởng tài chính. Cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Janet Yellen được coi là ứng viên hàng đầu cho chức vụ này. 

Ông Ron Klain, người sẽ trở thành chánh văn phòng Nhà Trắng tiếp theo tiếp tục kêu gọi chính quyền ông Trump chính thức thừa nhận chiến thắng của ông Biden và gỡ khó cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021. 

Kể từ khi ông Biden được truyền thông Mỹ tuyên bố là người chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Trump đã tung ra hàng loạt vụ kiện và cố gắng ngăn cản bang xác nhận kết quả bầu cử.

Reuters cho biết ông Biden hiện có nhiều hơn ông Trump 6 triệu phiếu bầu phổ thông và 74 lá phiếu đại cử tri.

Giảm qui mô lễ nhậm chức

Lễ nhậm chức của tổng thống và các sự kiện liên quan thường thu hút đám đông lớn đến Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Klain nói rằng lễ nhậm chức của ông Biden sẽ phải giảm qui mô so với các lần trước trong bối cảnh số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong vì COVID-19 đang tăng cao tại nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ.

Những người chỉ trích ông Trump cáo buộc ông cố gắng làm suy yếu niềm tin vào hệ thống bầu cử Mỹ bằng cách gieo rắc những tuyên bố sai lầm về gian lận phiếu bầu.

Cho đến nay, nỗ lực ngăn cản việc chứng nhận kết quả bầu cử của phe ông Trump đã thất bại tại các tòa án ở Pennsylvania, Georgia, Michigan và Arizona. Khi bác bỏ vụ kiện ở Pennsylvania hôm 21/11, Thẩm phán Matthew Brann đã mạnh mẽ chỉ trích các cáo buộc đội ngũ pháp lí của ông Trump đưa ra.

Chiến dịch của ông Trump nói họ đang kháng cáo phán quyết của ông Brann. Dự kiến Pennsylvania sẽ gửi kết quả bỏ phiếu ở các hạt tới quan chức bầu cử hàng đầu của bang để chứng nhận vào ngày 23/11.

Phe ông Trump cũng yêu cầu tái kiểm phiếu lần nữa ở Georgia. Trước đó, cuộc kiểm phiếu lại bằng tay ở bang này đã xác nhận chiến thắng của ông Biden với cách biệt hơn 12.000 phiếu bầu.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa đã khuyên ông Trump chấp nhận thua cuộc.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski đăng trên Twitter ngày 22/11 rằng "đã đến lúc bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực chính thức và đầy đủ". Bà Murkowski lưu ý rằng cho tới nay các tòa án coi những tuyên bố pháp lí của ông Trump là không có giá trị.

Giang