Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau tiến bộ mới về vắc xin

07:09 | 24/11/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên đầu tuần 23/11 đồng loạt đi lên sau khi hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford cho biết loại vắc xin COVID-19 do hai tổ chức này phát triển có tỉ lệ hiệu quả cao nhất là 90%.
Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau tiến bộ mới về vắc xin - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Getty Images.)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 328 điểm, tương đương 1,1%, và kết phiên ở 29.591 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite thêm lần lượt 0,6% và 0,2%.

Theo CNBC, cổ phiếu hàng không và du thuyền dẫn đầu đà đi lên của thị trường với hi vọng vắc xin sẽ giúp nền kinh tế mở cửa nhanh hơn, thúc đẩy hoạt động du lịch. 

Hãng du thuyền Carnival chứng kiến cổ phiếu tăng 4,8%. Hãng hàng không American Airlines vọt lên 8,2%, United Airlines thêm 2,6%, Delta Air Lines tăng 4,4%. 

Ngược lại, nhóm công nghệ vốn hoá lớn diễn biến tiêu cực. Apple mất gần 3%, Netflix giảm 2,4%. Facebook, Amazon, Alphabet và Microsoft đều đóng cửa trong sắc đỏ. Nhà đầu tư dự báo rằng khi các chính sách phong toả bị nới lỏng, người dân sẽ giảm sử dụng hàng công nghệ.

Hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết kết quả phân tích tạm thời cho thấy loại vắc xin COVID-19 mà công ty này nghiên cứu và thử nghiệm cùng Đại học Oxford có tỉ lệ hiệu quả trung bình là 70%, trong đó một phác đồ cho thấy hiệu quả tới 90% và phác đồ còn lại là 62%.

Cũng trong tháng 11 này, hai loại vắc xin khác do Moderna và Pfizer-BioNTech nghiên cứu cũng cho tỉ lệ hiệu quả trên 90% trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

CNBC dẫn lời ông Adam Crisafulli, nhà sáng lập công ty nghiên cứu Vital Knowledge cho biết: "Hiện đã có ba loại vắc xin hứa hẹn tỉ lệ hiệu quả từ 90% trở lên, các quan chức y tế ở Mỹ và châu Âu đang gấp rút xem xét phê duyệt, quá trình tiêm chủng ngừa COVID-19 dự kiến sẽ bắt đầu trong năm nay. Những tin tức lạc quan về vắc xin này dư sức bù đắp những thông tin tiêu cực về số ca nhiễm tăng mạnh và biện pháp kiểm soát thời gian gần đây".

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng lên đỉnh của phiên sau thông tin Tổng thống đắc cử Joe Biden dự định đề cử cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Janet Yellen vào chức Bộ trưởng Tài chính.

Bà Yellen lãnh đạo Fed trong giai đoạn 2014 - 2018 khi mà nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng tài chính. Trong nhiệm kì của bà, lãi suất được duy trì ở mức thấp và chỉ số S&P 500 tăng trưởng gần 60%.

Ông Alli McCartney - Giám đốc điều hành UBS Wealth Management nhận định "Bà Yellen là một tên tuổi lớn với nhiều kinh nghiệm được thể hiện đặc biệt rõ nét trong thời gian làm việc ở Fed. Tôi không ngạc nhiên với phản ứng tích cực của thị trường, vì lựa chọn bà Yellen khiến nhiều nhà đầu tư yên tâm, đặc biệt là khi phải đối mặt với nhiều thử thách phía trước như suy thoái kép và mở cửa kinh tế trong lúc đại dịch đang tiếp diễn".

Tâm lí nhà đầu tư cũng được cải thiện khi số liệu nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 11 do IHS Market công bố đã chạm đỉnh nhiều năm trở lại đây. 

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn phức tạp. Ngày 20/11, Mỹ ghi nhận kỉ lục 196.000 ca nhiễm COVID-19. Những ngày sau, con số đã giảm bớt nhưng vẫn trên 140.000 ca mỗi ngày, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Song Ngọc