Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tụt dốc sau quyết định bất ngờ của Bộ Tài chính

07:21 | 21/11/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần 20/11 đóng cửa trong sắc đỏ sau khi Bộ Tài chính quyết định sẽ dừng cấp vốn cho các chương trình hỗ trợ nền kinh tế của Fed, đúng lúc đại dịch đang bùng phát mạnh chưa từng thấy.
Chứng khoán Mỹ tụt dốc sau quyết định bất ngờ của Bộ Tài chính - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 220 điểm, tương đương 0,8%, và kết phiên ở 29.263 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 0,7% và 0,4%.

Boeing và Salesforce là hai cổ phiếu diễn biến tiêu cực nhất chỉ số Dow Jones khi giảm tương ứng 2,9% và 2,5%. Nhóm công nghệ và công nghiệp giảm lần lượt 1,1% và 0,9%, dẫn đầu đà đi xuống của S&P 500.

Theo CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết cơ quan này sẽ dừng cấp vốn cho chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối năm nay, không gia hạn sang năm sau như nhiều người kì vọng.

Fed là ngân hàng trung ương của Mỹ và có nguồn tiền để cho vay. Nguồn vốn từ Bộ Tài chính Mỹ được dùng để đảm bảo các khoản vay của Fed. Nếu không có người đứng ra bảo đảm các khoản vay trong trường hợp vỡ nợ, Fed sẽ không thể cho vay thêm.

Một số chính sách hỗ trợ kinh tế của Fed có thể bị ảnh hưởng như hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp hay Chương trình Cho vay Main Street với mục tiêu trợ giúp doanh nghiệp qui mô vừa và nhỏ.

Sau tuyên bố của Bộ trưởng Mnuchin, Fed đã ra một thông cáo bất thường với nội dung bày tỏ sự phản đối: "Cục Dự trữ Liên bang mong muốn toàn bộ các chương trình hỗ trợ khẩn cấp được thiết lập trong đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc chống đỡ nền kinh tế còn yếu ớt của nước Mỹ".

Quyết định dừng cấp vốn của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra đúng lúc đại dịch đang bùng phát mạnh chưa từng thấy trên khắp nước Mỹ.

Theo tính toán của CNBC dựa trên số liệu của Đại học Johns Hopkins, trong 7 ngày gần đây, trung bình mỗi ngày Mỹ ghi nhận thêm 165.029 ca dương tính COVID-19, tăng 24% so với tuần trước đó. Riêng trong ngày 19/11 vừa qua, Mỹ đã báo cáo tới 187.833 ca nhiễm mới, phá kỉ lục 177.224 ca thiết lập ngày 13/11.

Nhiều bang đã phải đảo ngược kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế và bắt đầu tăng cường các biện pháp giãn cách để ngăn virus lây lan.

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã ban hành một "lệnh ở nhà hạn chế" đối với phần lớn cư dân trong bang. Theo lệnh này, mọi công việc không thiết yếu và các cuộc tụ tập đều không được diễn ra trong thời gian từ 22h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Trong khi đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị người dân không nên ra ngoài trong dịp Lễ Tạ ơn (26/11).

CNBC trích dẫn phân tích của các nhà nghiên cứu JPMorgan Chase cho biết các lệnh hạn chế nhằm kiểm soát COVID-19 "nhiều khả năng sẽ khiến nền kinh tế tăng trưởng âm" trong quí đầu năm 2021. Nhóm nghiên cứu của JPMorgan đã hạ dự báo tăng trưởng GDP quí I xuống -1%.

Tính chung cả tuần qua, Dow Jones và S&P 500 mất lần lượt 0,7% và 0,8%. Đây là tuần giảm điểm đầu tiên của hai chỉ số này trong ba tuần gần đây.

Song Ngọc