Chứng khoán

Berkshire Hathaway rót tỉ đô vào cổ phiếu dược

07:33 | 17/11/2020

Chia sẻ

Hôm 16/11, Berkshire Hathaway thông báo tập đoàn đã bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu của 4 hãng dược lớn, đặt cược vào ngành có thể được hưởng lợi trong bối cảnh thế giới cố vực dậy từ đại dịch COVID-19.
Berkshire Hathaway đặt cược lớn vào cổ phiếu dược - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett, Chủ tịch Berkshire Hathway. Ảnh: Reuters.

Trong một báo cáo nêu chi tiết các khoản đầu tư vào công ty niêm yết tại Mỹ tính đến 30/9, Berkshire Hathaway tiết lộ số cổ phần trong ba công ty dược là Abbvie, Bristol-Myers Squibb và Merck, với giá trị hơn 1,8 tỉ USD mỗi công ty. Berkshire cũng đặt cược 136 triệu USD vào Pfizer.

Như vậy, tập đoàn của tỉ phú Warren Buffett đã đầu tư khoảng 5,6 tỉ USD vào 4 công ty dược.

Berkshire Hathaway bắt đầu săn lùng cổ phiếu dược phẩm chỉ vài tháng trước khi Pfizer và BioNTech thông báo rằng vắc xin của hai công ty này có thể bảo vệ hầu hết người được tiêm khỏi nhiễm COVID-19. Theo Bloomberg, Merck cũng đang thúc đẩy các liệu pháp điều trị virus.

Giá cổ phiếu 4 hãng dược nói trên đều tăng trong phiên giao dịch ngoài giờ, phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào quyết định của Warren Buffett.

Trong quí III, tập đoàn đầu tư của Warren Buffett cũng mua vào lượng cổ phiếu trị giá 276 triệu USD của nhà mạng di động T-Mobile.

Trong thời gian trên, Berkshire Hathaway bán ra 1,3 tỉ USD cổ phiếu Costco Wholesale, một công ty bán lẻ đã được hưởng lợi lớn trong thời gian mọi người tích trữ đồ tạp hóa và đồ gia dụng. Tập đoàn cũng cắt giảm cổ phần tại 4 ngân hàng: JPMorgan Chase, Wells Fargo, PNC và M&T.

Berkshire Hathaway bán ra tới 96% lượng cổ phần JPMorgan tập đoàn sở hữu và mua thêm cổ phiếu Bank of America. Berkshire Hathaway cũng xác nhận đã giảm bớt lượng cổ phần Apple, Reuters cho biết.

Các khoản đầu tư mới báo hiệu các lĩnh vực mà Warren Buffett và các phó tướng của ông nhận định là có giá trị. Thông thường Warren Buffett là người chỉ đạo các khoản đầu tư lớn.

Khoản đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có cấu trúc tương tự như vụ đặt cược hơn 6 tỉ USD vào ngành hàng không của Warren Buffett.

Warren Buffett bán toàn bộ cổ phiếu hàng không của Berkshire Hathaway vào tháng 4, nói rằng đại dịch đã thay đổi toàn bộ ngành này và khiến triển vọng của các công ty trở nên không chắc chắn.

Berkshire Hathway hoạt động tích cực một cách bất thường trong quí III, mua và bán lần lượt 17,6 tỉ USD và 12,8 tỉ USD cổ phiếu.

Các khoản đầu tư mới bao gồm lượng cổ phần 6 tỉ USD trong 5 công ty lớn của Nhật Bản và thương vụ đầu tư 1,5 tỉ USD vào công ty lưu trữ dữ liệu mới lên sàn là Snowflake.

Berkshire Hathaway cũng có hơn 90 công ty con hoạt động sản xuất kinh doanh đa ngành, bao gồm hãng bảo hiểm xe cộ Geico, công ty đường sắt BNSF và hãng kem Dairy Queen.

Giang