Chứng khoán

Berkshire Hathaway bán hàng tỉ USD cổ phiếu ngân hàng

14:55 | 05/09/2020

Chia sẻ

Ngày 4/9, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú 90 tuổi Warren Buffett cho biết đã bán 100 triệu cổ phiếu ngân hàng Wells Fargo, trị giá khoảng gần 2,5 tỉ USD.
Berkshire Hathaway bán hàng tỉ USD cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett đến xem một trận đấu bóng rổ NBA năm 2014. (Ảnh: Getty Images)

Theo Reuters, Berkshire Hathaway mới nộp bản công bố thông tin cho thấy từ cuối quí II đến ngày 4/9/2020, tập đoàn này đã bán khoảng 100 triệu cổ phiếu ngân hàng Wells Fargo.

Hiện nay, Berkshire còn nắm giữ 137,6 triệu cổ phiếu Wells Fargo, tương đương 3,3% vốn điều lệ ngân hàng này. Kết phiên 4/9, giá cổ phiếu Wells Fargo dừng ở 24,79 USD/cp, như vậy số cổ phần mà Berkshire bán ra có giá trị gần 2,5 tỉ USD và số cổ phần còn lại trị giá khoảng 3,4 tỉ USD.

Tỉ phú Warren Buffett - Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway lần đầu rót tiền vào Wells Fargo năm 1989. Lúc cao điểm, tập đoàn của ông sở hữu khối cổ phiếu Wells Fargo trị giá 32 tỉ USD.

Những năm gần đây, Wells Fargo vướng phải hàng loạt vụ bê bối, bao gồm việc tự ý mở mở tài khoản mà không hề thông báo cho khách hàng. Trong lúc nhà băng này đang chật vật xử lí hậu quả của các bê bối, Warren Buffett đã quyết định thoái vốn dần dần.

Theo Reuters, khả năng tăng trưởng của Wells Fargo phụ thuộc vào một giới hạn do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đặt ra. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's hôm 2/9 đã hạ triển vọng của ngân hàng này từ "ổn định" xuống "tiêu cực" vì chậm trễ trong giải quyết các vấn đề quản trị và pháp lí từ những năm trước còn tồn đọng.

Berkshire Hathaway vẫn còn nắm giữ cổ phiếu một số ngân hàng lớn khác như Bank of America, Bank of New York Mellon, JPMorgan Chase, M&T Bank Corporation, và các hãng dịch vụ tài chính như Master Cards và Visa.

Trong đó Bank of America là cổ phiếu đứng thứ 2 trong danh mục của Berkshire Hathaway khi xét theo giá trị, chỉ đứng sau Apple.

Quan điểm đầu tư của Warren Buffett là ưu tiên các ngân hàng dùng nguồn vốn dài hạn để cho vay dài hạn. Cho vay bằng nguồn vốn ngắn hạn tiềm ẩn nhiều rủi ro, còn nếu dùng nguồn vốn dài hạn để cho vay ngắn hạn thì không có lợi nhuận.

Berkshire còn sở hữu hàng chục doanh nghiệp hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau như hãng đường ray xe lửa BNSF, công ty bảo hiểm Geico, công ty kem Dairy Queen, …

Đức Quyền