Chứng khoán

Berkshire Hathaway mua kỉ lục 9 tỉ USD cổ phiếu quĩ trong quí III

15:14 | 09/11/2020

Chia sẻ

Dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập hoạt động và giá cổ phiếu Berkshire Hathaway nhưng tập đoàn đầu tư của Warren Buffett vẫn đẩy mạnh chương trình mua cổ phiếu quĩ trong quí III/2020.
Berrkshire Hahthaway mua kỉ lục 9 tỉ USD cổ phiếu quĩ trong quí III - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett, Chủ tịch Berkshire Hathaway. (Ảnh: CNBC)

Báo cáo tài chính quí III của Berkshire Hathaway cho thấy tập đoàn đã mua lại 9 tỉ USD cổ phiếu, cao hơn hẳn mức 5,1 tỉ USD của quí trước đó. Theo CNBC, từ đầu năm đến nay, Berkshire Hathaway đã mua tổng cộng 15,7 tỉ USD cổ phiếu quĩ.

Quí vừa qua, Berkshire Hathaway mua lại hơn 2,5 tỉ USD cổ phiếu hạng A và khoảng 6,7 tỉ USD cổ phiếu hạng B, vượt xa dự đoán của UBS là Berkshire Hathaway mua tổng cộng 3,2 tỉ USD cổ phiếu quĩ.

(Hiện nay một cổ phiếu Berkshire hạng A có giá khoảng 300.000 USD trong khi một cổ phiếu hạng B có giá hơn 200 USD.)

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hoạt động của tập đoàn gặp nhiều khó khăn khi nền kinh tế toàn cầu phải vật lộn để phục hồi khỏi đại dịch, tác động trực tiếp đến các công ty con trong ngành đường sắt, điện và bảo hiểm.

Berkshire Hathaway báo cáo lợi nhuận hoạt động đạt gần 5,5 tỉ USD, giảm hơn 30% so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên lợi nhuận ròng của tập đoàn – bao gồm các khoản đầu tư lớn trên thị trường chứng khoán như Apple – tăng tới 82% so với năm trước, đạt 30,1 tỉ USD.

Apple, cổ phiếu Berkshire Hathaway nắm giữ nhiều nhất, tăng 26% trong quí III. Coca-Cola đi lên 10,5% trong cùng kì. Tuy nhiên Warren Buffett cảnh báo nhà đầu tư không nên chú ý đến lợi nhuận ròng vì chúng thường xuyên biến đổi và chưa được chuyển thành tiền mặt.

Cổ phiếu của Berkshire Hathaway đang rẻ?

Trong lá thư gửi cổ đông năm 2020, Warren Buffett bàn luận về thời điểm ông và Phó Chủ tịch Charlie Munger sẽ mua lại cổ phiếu. 

"Berkshire sẽ chỉ mua lại cổ phiếu nếu Charlie và tôi tin rằng thị giá thấp hơn giá trị thực và  tập đoàn vẫn còn nhiều tiền mặt sau khi giao dịch được hoàn thành", Warren Buffett viết.

"Qua thời gian, chúng tôi muốn số lượng cổ phiếu của Berkshire giảm xuống. Nếu cách biệt giữa thị giá và giá trị thực của cổ phiếu Berkshire nới rộng, chúng tôi có thể sẽ đẩy mạnh mua lại cổ phiếu".

Trong cuộc họp cổ đông thường niên hồi tháng 5, Warren Buffett cũng bênh vực chương trình mua cổ phiếu quĩ: "Khi các điều kiện thích hợp, việc mua lại cổ phiếu quĩ là điều hiển nhiên và động thái này không nên bị chỉ trích".

Dù cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway nhảy vọt gần 20% trong quí III nhưng tính chung trong cả năm, lợi suất của cổ phiếu vẫn thấp hơn so với chỉ số S&P 500. Tính từ đầu năm 2020, giá cổ phiếu của tập đoàn giảm 8%, trong khi đó S&P 500 lại tăng gần 10%.

So với kì vọng của giới đầu tư, "nhà hiền triết xứ Omaha" có ít khoản đầu tư lớn trong năm nay. Cuối tháng 8, Warren Buffett thông báo Berkshire Hathaway đang nắm giữ ít nhất 5% cổ phần của 5 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản bao gồm Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui và Sumitomo. Nhưng kể từ đó đến nay, Berkshire Hathaway chưa có thương vụ lớn nào.

Dù chi lượng lớn tiền mua cổ phiếu quĩ nhưng Berkshire Hathaway vẫn còn khối tiền mặt 145,7 tỉ USD tính đến cuối quí III.

Giang