Chứng khoán

Berkshire Hathaway cáo buộc công ty luật tiếp tay cho vụ lừa đảo 756 triệu USD

08:41 | 15/10/2020

Chia sẻ

Vụ kiện bắt nguồn từ việc Berkshire Hathaway mua lại công ty Đức Wilhelm Schulz vào năm 2017. Berkshire Hathaway cáo buộc hãng luật Jones Day đã giúp Schulz che giấu các thông tin tài chính quan trọng.
Berkshire Hathaway cáo buộc công ty luật tiếp tay cho vụ lừa đảo 756 triệu USD - Ảnh 1.

Khu vực của Precision Castparts trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway ở Omaha, Nebraska vào năm 2016. (Ảnh: Bloomberg)

Một đơn vị của Berkshire Hathaway tuyên bố công ty luật hàng đầu thế giới Jones Day đã trợ giúp nhà sản xuất linh kiện đường ống Đức Wilhelm Schulz che giấu tình hình tài chính thảm hại trước khi bán mình vào năm 2017.

Precision Castparts, công ty con của Berkshire Hathaway khởi kiện hãng luật Jones Day tại tòa án bang Texas ở thành phố Houston. Jones Day đã đại diện cho Schulz trong thương vụ mua lại trị giá 940 triệu USD với bên mua là Precision. Công ty cung cấp phụ tùng máy bay này cáo buộc Jones Day đóng "vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và tiếp tay" âm mưu đánh lừa họ kí vào một thỏa thuận chỉ đáng một phần nhỏ trong giá mua.

Vụ kiện trên là nỗ lực nhằm bắt Jones Day chịu trách nhiệm trong trường hợp Schulz không trả được 775,5 triệu USD theo phán quyết trọng tài mà Precision thắng vào tháng 4 năm nay. Schulz hiện đang tiến hành "thủ tục phá sản sơ bộ" và là đối tượng của một cuộc điều tra hình sự ở Đức, Precision tuyên bố trong đơn khiếu nại ngày 24/9.

Phát ngôn viên của Jones Day từ chối bình luận về cáo buộc của Precision. Jones Day là một trong những hãng luật lớn nhất thế giới, có 43 văn phòng đặt trên nhiều quốc gia và khoảng 2.500 luật sư. Jones Day đã đại diện cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Cựu cố vấn Nhà Trắng Donald McGahn cũng là một đối tác của hãng luật này.  

Theo đơn kiện, Jones Day đã hợp tác với Schulz để tạo ra bức tranh sai lệch về giá trị của công ty. Precision tuyên bố luật sư của Jones Day đã soạn thảo các tài liệu bao gồm thỏa thuận mua chứng khoán và báo cáo công bố thông tin giao dịch mà họ biết rõ là sai.

Theo Bloomberg, Schulz cũng không cung cấp đầy đủ tài liệu cho Precision, bao gồm cả phân tích tái cơ cấu do KPMG thực hiện vào mùa thu năm 2016. Phân tích của KPMG có chứa các dự báo tài chính cho một số công ty con của Schultz, với triển vọng xấu hơn nhiều so với các thông tin Precision nhận được.

Precision viết trong đơn khiếu nại: "Chúng tôi bị lừa rằng những công ty mà chúng tôi đang mua lại hoạt động tốt, tình hình tài chính vững mạnh và đang trên đường đáp ứng các dự báo. Nhưng các công ty con của Schulz lại gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính, thuê cố vấn về khả năng mất khả năng thanh toán và không thể đáp ứng các nghĩa vụ nợ rất lớn".

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Chủ tịch Warren Buffett mua Precision với giá 37 tỉ USD vào năm 2016. Precision có trụ sở tại Portland, Oregon, chuyên sản xuất các bộ phận kim loại cho động cơ phản lực và nhà máy điện, cũng như đường ống cho ngành dầu khí.

Giang