|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đảng Cộng hòa phản đối đề xuất 1.900 tỷ USD của ông Biden: 'Ý tưởng viển vông'

10:30 | 25/01/2021
Chia sẻ
Sau khi ông Joe Biden nhậm chức, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục phản đối đề xuất kích thích tài khóa trị giá 1.900 tỷ USD của tân Tổng thống Mỹ. Một số cho biết ông Biden vẫn chưa tìm gặp họ để đàm phán về một thỏa thuận lưỡng đảng.

Hôm 14/1, ông Biden đã công bố một đề xuất cứu trợ COVID-19 quy mô lớn, bao gồm một khoản viện trợ tiền mặt 1.400 USD/người, 160 tỷ USD tài trợ bổ sung cho chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19, nâng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ và tăng khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang từ 300 USD lên 400 USD/tuần.

Chia sẻ với tờ Washington Post, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roy Blunt cho hay: "Tôi e rằng toàn bộ đề xuất của Tổng thống Joe Biden là một ý tưởng viển vông, nhưng nó lại có rất nhiều điểm tiềm năng trong đó".

"Đề xuất cũng có nhiều chi tiết mà Đảng Cộng hòa từng gợi ý để hỗ trợ nhiều hơn cho chính quyền các bang. Một số đề xuất sẽ không thể được thông qua, một số khác sẽ được thông qua, quá trình phê duyệt ở Quốc hội là như vậy", ông Blunt nói tiếp.

Đảng Cộng hòa phản đối đề xuất 1.900 tỷ USD của ông Biden: 'Ý tưởng viển vông' - Ảnh 1.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết Tân Tổng thống Biden chưa tìm họ để thảo luận về gói giải cứu 1.900 tỷ USD. (Ảnh: AP).

Đầu tuần trước, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa thuộc phái trung dung cho rằng còn quá sớm để thông qua một gói kích thích lớn khác. "Chúng ta vừa thông qua gói cứu trợ bổ sung hơn 900 tỷ USD. Do đó, trước mắt tôi không muốn một kế hoạch khác", Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney cho biết.

Thượng nghị sĩ Susan Collins (Đảng Cộng hòa) nói: "Chúng ta vừa triển khai gói hỗ trợ trị giá 900 tỷ USD, tại sao chúng ta lại phải cần thêm một gói kích thích khác lớn như vậy ngay bây giờ? Có lẽ vài tháng nữa nhu cầu sẽ rõ ràng hơn và chúng ta sẽ hành động. Còn giờ thì tôi thấy chưa cần".

Bà Lisa Murkowski, một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác, bình luận thêm: "Gói cứu trợ 900 tỷ USD vừa mới được ban hành, mực còn chưa kịp ráo, vậy mà tân Tổng thống Joe Biden lại đề xuất gói cứu trợ mới lên tới 1.900 tỷ USD. Tôi cho là chúng ta phải tranh luận và cân nhắc hợp lý về đề xuất mới".

Khi mà Đảng Cộng hòa ngày càng bày tỏ thái độ phản đối, việc ông Biden xử lý dự luật lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ sẽ là bài kiểm tra cho lời hứa tranh cử của ông sau 4 năm nước Mỹ chia rẽ dưới thời Tổng thống Trump.

Một số nghị sĩ Đảng Dân chủ đã thúc giục ông Biden bỏ qua việc đạt thỏa thuận với Đảng Cộng hòa và tránh nguy cơ đàm phán kéo dài nhiều tháng, Newsweek đưa tin. Thay vào đó, họ kêu gọi tân Tổng thống Mỹ nên thông qua dự luật kích thích mới mà không cần sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

"Quan trọng là Đảng Dân chủ phải cung cấp cứu trợ cho người dân. Nếu con đường tốt nhất để hoàn thành mục tiêu này là khích lệ Đảng Cộng hòa hành động cùng, tôi hoàn toàn ủng hộ", Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren cho hay.

"Song, nếu Đảng Cộng hòa muốn giảm quy mô gói kích thích đến mức vô nghĩa thì chúng ta cần phải chuẩn bị để chống lại họ. Nhiệm vụ của chúng ta là mang cứu trợ đến cho người dân Mỹ", bà Warren nhấn mạnh.

Đảng Dân chủ đã nắm quyền kiểm soát tại Hạ viện và đạt được tỷ lệ cân bằng 50-50 tại Thượng viện. Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là người bỏ phiếu quyết định tại Thượng viện.

Nếu Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer có thể đảm bảo tất cả các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đều bỏ phiếu cho đề xuất kích thích mới, đảng này sẽ không cần các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa hợp tác thông qua gói kích thích.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rob Portman đã khuyến khích ông Biden đạt được "thỏa thuận lưỡng đảng ngay từ đầu" để đảm bảo "nền tảng lòng tin". Tuy nhiên, ông Portman nói Tổng thống Mỹ đã phớt lờ việc tiếp cận hầu hết các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa kể từ khi công bố kế hoạch của mình.

"Cá nhân tôi không nghe tin tức gì từ Nhà Trắng và tôi thất vọng vì điều đó. Đáng lẽ ông Biden nên đàm phán cùng chúng tôi...", Thượng nghị sĩ Portman cho hay.

Yên Khê

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.