Thời sự

Anh sắp phân phối hàng triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 để người dân thử tại nhà trong vài ngày tới

15:39 | 26/03/2020

Chia sẻ

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), hàng triệu bộ xét nghiệm nhanh cho kết quả sau 15 phút sẽ sớm được bày bán trên các con phố lớn hoặc được Amazon giao đến tận tay người đang tự cách li, một động thái có thể giúp người dân Anh quay về nhịp sống thường ngày trước lúc có lệnh phong tỏa.

Giáo sư Sharon Peacock - giám đốc phụ trách dịch vụ kiểm soát bệnh truyền nhiễm quốc gia (NHS) tại PHE, nói với các nghị sĩ thuộc ủy ban khoa học và công nghệ rằng bộ kit xét nghiệm hàng loạt sẽ có sẵn tại Anh trong vài ngày tới.

Bà Peacock cho hay việc đánh giá bộ kit xét nghiệm COVID-19 lấy máu đầu ngón tay sẽ hoàn thành trong tuần này. Tuy nhiên sau đó chính phủ Anh lại đưa ra quan điểm thận trọng rằng bộ sản phẩm trên sẽ không sớm xuất hiện trên thị trường như vậy.

Theo The Guardian, chính quyền Thủ tướng Boris Johnson đã mua 3,5 triệu bộ kit xét nghiệm này và đang đặt thêm hàng triệu chiếc khác.

Trong cuộc họp báo hôm 25/3, các cố vấn khoa học và y tế của chính phủ Anh cho biết họ cần phải đảm bảo bộ kit xét nghiệm có hiệu quả trước khi phân phối đến tay người dân.

"Quan trọng là chúng tôi cần phải đánh giá liệu số kit xét nghiệm này có đủ chính xác để công chúng Anh sử dụng hay không?", ông Chris Whitty - cố vấn y tế trưởng của chính phủ Anh, nêu rõ.

"Nếu bộ kit cho kết quả cực kì chính xác, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để nhanh chóng phân phối ra thị trường. Nếu không, chúng tôi sẽ không tung sản phẩm ra ngoài", ông nói thêm.

The Guardian: Anh sẽ phân phối hàng triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 để người dân thử tại nhà trong vài ngày tới - Ảnh 2.

Một nhân viên y tế Anh sử dụng bộ kit để xét nghiệm nhanh cho bệnh nhân. (Ảnh: EPA)

Theo ông Whitty, bộ kit xét nghiệm nhanh "sẽ thay đổi hoàn toàn cục diện", nhưng không quan trọng bằng các xét nghiệm kháng nguyên được sử dụng để chẩn đoán bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở bệnh viện.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết chính phủ của ông sẽ thực hiện xét nghiệm kháng thể ngay khi có thể. "Chúng tôi sẽ làm điều đó sớm nhất có thể", ông Johnson nói. "Chúng tôi đang dốc sức đẩy nhanh chương trình xét nghiệm".

Tương tự như que thử thai, người dùng sẽ chích bộ kit xét nghiệm nhanh vào tay để trích ra một giọt máu, sau đó mẫu máu sẽ được thiết bị phân tích.

"Bộ kit này là sản phẩm hoàn toàn mới và chính phủ Anh đã mua hàng triệu bộ như vậy. Chúng tôi phải đảm bảo rằng sản phẩm có hiệu quả như được quảng cáo", bà Peacock nói. "Ngay khi chúng tôi hoàn thành đánh giá và sản phẩm được giao đến trong tuần này, PHE sẽ phân phối ra cộng đồng".

Gã khổng lồ ngành bán lẻ Amazon đã đồng ý thực hiện việc phân phối sản phẩm, đồng thời bộ kit xét nghiệm nhanh này cũng sẽ được bày bán tại các cửa hàng dược phẩm.

Khi được hỏi liệu sản phẩm có thể có sẵn trong vài ngày thay vì vài tuần hoặc vài tháng tới hay không, bà Peacock cho hay: "Vâng, hoàn toàn có thể". Ngoài ra, bà nói thêm rằng nếu sản phẩm có tính phí thì con số cũng sẽ rất nhỏ.

Nếu bộ kit xét nghiệm nhanh được phân phối rộng rãi, đây có thể là một yếu tố giúp thay đổi cục diện. Y bác sĩ của NHS mang triệu chứng sẽ biết ngay liệu họ có nhiễm COVID-19 hay không, từ đó có thể sớm quay lại làm việc hoặc được điều trị.

Theo The Guardian, nhân viên NHS hoặc bất kì ai đều có thể biết liệu họ đã nhiễm bệnh hay chưa và từ đó, tạo cơ chế miễn dịch. Điều này đồng nghĩa rằng họ có thể quay về cuộc sống bình thường, không cần phải làm việc ở nhà hoặc giữ khoảng cách với người khác.

Bộ kit xét nghiệm nhanh giúp phát hiện IGM - loại kháng thể phát sinh từ rất sớm sau khi nhiễm COVID-19, và IGG - kháng thể tăng lên trong khi cơ thể phản ứng với bệnh.

Anh không phải là quốc gia duy nhất đặt mua kit xét nghiệm kháng thể. "Châu Âu cùng nhiều nơi khác đang đặt mua kit xét nghiệm nhanh này từ Đông Nam Á. Đây là chuyện bình thường, không phải chỉ Anh mới đặt mua sản phẩm đó", bà Peacock nói.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Y tế Việt Nam tính đến 14h ngày 26/3 (giờ Việt Nam), đại dịch COVID-19 đã lây lan đến 197 quốc gia/vùng lãnh thổ, khiến tổng cộng 471.820 người nhiễm bệnh và 21.279 người tử vong.

Trong khi số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đại lục chững lại đáng kể và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã dần mở cửa trở lại thì tình hình ở 4 ổ dịch lớn khác gồm Italy, Mỹ, Tây Ban Nha và Đức đang diễn biến cực kì phức tạp với số ca nhiễm và tử vong tăng nhanh.

Riêng Anh ghi nhận 9.529 ca nhiễm COVID-19 và 465 ca tử vong.

Khả Nhân