Thời sự

Anh phong tỏa cả nước, thủ tướng yêu cầu người dân 'phải ở nhà' để chống dịch COVID-19

10:12 | 24/03/2020

Chia sẻ

Anh công bố lệnh bắt buộc người dân cả nước ở nhà, trừ một số trường hợp ngoại lệ, nhằm đối phó với COVID-19.
Anh phong tỏa cả nước, thủ tướng yêu cầu người dân 'phải ở nhà' để chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một gia đình ở Liverpool theo dõi thông báo của Thủ tướng Johnson trên truyền hình. Ảnh: AFP

Reuters ngày 24.3 dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết cảnh sát sẽ thực thi nghiêm lệnh phong tỏa, kêu gọi mọi người ở nhà để đề phòng COVID-19 lây lan và đặt ra nhiều quy định giới hạn chưa từng có trong thời bình.

Mọi cửa hàng phải đóng cửa trừ những cơ sở cung cấp mặt hàng thiết yếu, trong khi người dân không được đến thăm họ hàng, bạn bè nếu không muốn bị phạt.

Trước đó, ông Johnson chưa muốn triển khai phong tỏa cả nước như nhiều nước châu Âu khác. Tuy nhiên, ông thay đổi ý định sau khi hệ thống y tế nước này có thể trở nên quá tải vì COVID-19.

Số tử vong ở Anh tăng thêm 54 ca lên 335 tính đến ngày 23.3, trong khi chính phủ cho hay quân đội sẽ chuyển trang bị bảo hộ đến cho các nhân viên y tế.

“Từ tối nay, tôi phải đưa ra chỉ dẫn rất đơn giản cho người dân Anh. Các bạn phải ở nhà”, ông phát biểu trên truyền hình vào tối 23.3.

Người dân chỉ được ra khỏi nhà mua các nhu yếu phẩm, tập thể dục, khám bệnh, chăm sóc người bệnh hoặc đi làm tại những nơi thực sự cần thiết.

“Vậy thôi, các bạn chỉ có thể rời nhà vì những lý do này. Nếu các bạn không tuân thủ, cảnh sát sẽ có quyền thực thi thông qua phạt và giải tán đám đông”, ông Johnson cảnh báo.

Tính đến 24.3, Anh ghi nhận 6.726 ca nhiễm COVID-19, với 336 ca tử vong và 140 ca hồi phục. Đến nay, Ý vẫn đứng đầu châu Âu với số 63.927 ca nhiễm, 6.077 ca tử vong, trong khi 7.432 người đã hồi phục.

Đức ghi nhận 29.056 ca nhiễm và 123 ca tử vong với 453 ca hồi phục. Theo Reuters, chính phủ Đức vừa quyết định chi 750 tỉ euro để giảm thiểu thiệt hại do COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Khánh An