|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam ký xong hợp đồng mua 5 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba, sắp mua thêm 5 triệu liều cho trẻ em

09:37 | 21/09/2021
Chia sẻ
Việt Nam vừa ký thành công hợp đồng mua 5 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba và ký biên bản ghi nhớ mua 5 triệu liều vắc xin Soberana cho trẻ em.

Vào lúc 10h30 sáng 20/9 giờ Cuba (21h30 ngày 20/9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học - CIGB, Zing đưa tin.

tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông báo Việt Nam và Cuba vừa ký hợp đồng chính thức mua 5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Abdala của Cuba.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đây mới chỉ là bước đầu trong việc thực hiện hợp đồng mua 10 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba. Ông cũng đề nghị Cuba sớm gửi hồ sơ liên quan để Việt Nam khẩn trương cấp phép vắc xin cho trẻ em và nhanh chóng đàm phán thêm 5 triệu vắc xin cho trẻ em.

Việt Nam ký hợp đồng mua 5 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong buổi gặp gỡ với cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba. (Ảnh: TTXVN).

Đại diện hai nước đã ký hợp đồng mua 5 triệu liều vắc xin Abdala cho người lớn và ký biên bản ghi nhớ về việc mua 5 triệu liều vắc xin Soberana cho trẻ em.

Liên quan tới vắc xin COVID-19, tiến sĩ Martinez Diaz, Chủ tịch Tập đoàn Sinh dược Cuba, cho biết hiện đã phát triển được 5 loại vắc xin ngừa COVID-19 khác nhau, nhờ đó Cuba đã tiêm được cho 40% dân số và dự kiến sẽ đạt mức 100% dân số được tiêm chủng vắc xin vào cuối tháng 11 tới.

Theo ông, hiệu quả của vắc xin Abdala là 99,92%. Loại vắc xin này được sản xuất trong bối cảnh Cuba đang lây lan loại biến thể Alpha và Beta, và mới đây bắt đầu xuất hiện biến thể Delta. Cuba khẳng định qua kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin Abdala đủ khả năng ngăn chặn sự tác động của biến thể đó Delta.

Sau khi tiêm vắc xin, ông Martinez Diaz cho biết tỷ lệ người mắc và tử vong do dịch giảm hẳn. Đặc biệt, ở 4 quận người dân đã được tiêm vắc xin thì tỷ lệ tử vong giảm 6 lần so với các quận tiêm sau.

Abdala là vắc xin tiêm 3 liều, là một trong năm loại vắc xin COVID-19 do Cuba tự phát triển và sản xuất. Vắc xin dễ bảo quản ở ở nhiệt độ 2-8 độ C nên không yêu cầu thêm chi phí cho thiết bị làm lạnh chuyên dụng. Vì vậy, việc sử dụng vắc xin này tại các nước thu nhập thấp sẽ dễ dàng hơn so với các loại vắc xin mRNA cần được bảo quản ở tủ lạnh âm sâu.

Trước đó, ngày 20/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về mua vắc xin phòng COVID-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba sản xuất. Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với việc mua vắc xin Abdala, trong đó có việc tiếp nhận đủ số lượng 10 triệu liều.

Bộ Y tế trước đó cũng đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Businies Unit (BBU) AICA - Cuba và xuất bán thành phẩm, đóng gói 2 cấp tại Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba.

Phương Trang

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.