|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Y tế cho phép Vimedimex nhập khẩu 30 triệu liều vắc xin Hayat-Vax

10:48 | 20/09/2021
Chia sẻ
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã đồng ý cho phép CTCP Y Dược phẩm Vimedimex nhập khẩu 30 triệu liều vắc xin Hayat-Vax. Đây là loại vắc xin thứ 7 được Bộ Y tế cấp phép cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

Ngày 16/9, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã cấp phép nhập khẩu 30 triệu liều vắc xin Hayat-Vax sản xuất tại UAE cho CTCP Y Dược phẩm Vimedimex, Người lao động đưa tin.

Trước đó, vắc xin COVID-19 có tên Hayat-Vax đã được Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào ngày 10/9.

Vắc xin Hayat-Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm.

Vắc xin này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex là nơi đã đề xuất phê duyệt vắc xin này.

Bộ Y tế cho phép Vimedimex nhập khẩu 30 triệu liều vắc xin Hayat - Vax - Ảnh 1.

Vắc xin Hayat - Vax. (Ảnh: VGP).

Vắc xin Hayat-Vax mỗi liều 0,5 ml chứa 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, bào chế ở dạng ỗn dịch tiêm. Vắc xin được đóng gói hộp một lọ chứa một liều 0,5 ml và hộp một lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Bộ Y tế cũng quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Hayat-Vax cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy cho thấy vắc xin SARS-CoV-2 bất hoạt (tế bào Vero) có hiệu quả bảo vệ và an toàn tốt ở những người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên, tiêm hai liều, liều thứ hai cách 14 ngày.

Sản phẩm là dung dịch bán trong suốt, có thể dùng đường tiêm bắp (IM), với hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%, tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại vi rút SARS-CoV-2 đạt 99,52%.

Đây là loại vắc xin ngừa COVID-19 thứ 7 được phê duyệt khẩn cấp tại Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt các vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Sputnik V, Moderna, Janssen và Sinopharm. Hiện mới nhất có thêm vắc xin COVID-19 thứ 8 cũng đã được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp ngày 17/9 là vắc xin Abdala của Cuba.

Phương Trang