Thời sự

Bất ngờ với khả năng bảo vệ, giảm tỷ lệ nhập viện của vắc xin Moderna, Pfizer và J&J

10:14 | 18/09/2021

Chia sẻ

Một nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy vắc xin Moderna có hiệu quả hơn so với hai loại vắc xin là Pfizer và Johnson & Johnson (J&J) trong việc giảm nguy cơ nhập viện ở người mắc COVID-19.

Hãng tin CNN dẫn một nghiên cứu mới đây về hiệu quả của ba loại vắc xin, theo đó, vắc xin Pfizer có hiệu quả 88% trong việc bảo vệ người mắc COVID-19 khỏi nhập viện, tỷ lệ này của Moderna là 93%. Vắc xin Janssen của Johnson & Johnson xếp vị trí thứ ba, cung cấp khả năng bảo vệ 71%.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã làm việc với các nhà khoa học trên khắp đất nước để theo dõi hơn 3.689 bệnh nhân COVID-19 nhập viện từ tháng 3 đến tháng 8 năm nay tại 21 bệnh viện ở 18 tiểu bang.

Họ cũng xem xét các kháng thể trong máu của 100 tình nguyện viên khỏe mạnh sau khi đã tiêm một trong ba loại vắc xin.

Bất ngờ với khả năng bảo vệ, giảm tỷ lệ nhập viện của vắc xin Moderna, Pfizer và J&J - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy vắc xin Moderna có hiệu quả cao hơn so với Johnson & Johnson và Pfizer/BioNTech. (Ảnh: Reuters).

"Trong số những người trưởng thành, không có tình trạng suy giảm hệ miễn dịch ở Mỹ, hiệu quả giúp ngăn người mắc COVID-19 nhập viện từ ngày 11/3 đến 15/8 của vắc xin Moderna (93%) cao hơn vắc xin Pfizer/BioNTech (88%) và Janssen (71 %)", nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo tuần của CDC.

"Mặc dù những dữ liệu thực tế này cho thấy các loại vắc xin có mức độ bảo vệ khác nhau, song tất cả vắc xin được FDA chấp thuận đều cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể, giúp giảm tỷ lệ nhập viện do COVID-19".

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu phát hiện khác biệt lớn nhất nằm ở sự sụt giảm hiệu quả, bắt đầu khoảng 4 tháng sau khi mọi người được tiêm đầy đủ vắc xin Pfizer.

"Sự khác biệt về hiệu quả vắc xin giữa Moderna và Pfizer/BioNTech có thể là do hàm lượng mRNA cao hơn trong vắc xin Moderna. Ngoài ra, nó còn đến từ sự khác biệt về khoảng cách thời gian giữa các mũi tiêm (3 tuần đối với Pfizer và 4 tuần đối với Moderna), hoặc do các nhóm đối tượng được tiêm chủng", nhóm nghiên cứu cho hay.

Theo nhóm nghiên cứu, hiệu quả của vắc xinPfizer/BioNTech là 91% ở 14-120 ngày đầu sau khi tiêm mũi thứ hai, nhưng giảm đáng kể xuống 77% sau hơn 120 ngày.

Mặc dù vậy, nghiên cứu trên còn một số hạn chế khi chưa xem xét các đối tượng khác như trẻ em, người lớn bị suy giảm hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên mới chỉ được theo dõi trong hơn 6 tháng.

Phương Trang