Thời sự

Tổng thống Trump: Mỹ đã qua đỉnh dịch nhưng phải tiếp tục cảnh giác

09:03 | 16/04/2020

Chia sẻ

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ "đã vượt qua đỉnh" dịch COVID-19. Mỹ đang là ổ dịch lớn nhất thế giới với 636.350 ca nhiễm và 28.236 ca tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins tính đến sáng ngày 16/4 (theo giờ Việt Nam).
Tổng thống Trump nói Mỹ đã qua đỉnh dịch COVID-19 nhưng cảnh báo phải 'tiếp tục nâng cao cảnh giác' - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đưa ra nhiều thông tin tích cực trong cuộc họp báo ngày 15/4. (Ảnh: AP)

"Chúng ta phải tiếp tục nâng cao cảnh giác, nhưng rõ ràng chiến lược chống dịch tích cực của chúng ta đang có hiệu quả", ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 15/4.

"Cuộc chiến chống COVID-19 vẫn tiếp tục, nhưng dữ liệu cho thấy nước Mỹ đã vượt qua đỉnh dịch về số ca nhiễm mới", ông Trump nêu rõ.

CNBC dẫn lời ông Trump cho biết số ca nhiễm mới tại tiểu bang New York "đang giảm dần", chỉ riêng bang này đã có tổng số ca dương tính với COVID-19 nhiều hơn bất kì quốc gia nào khác.

Bên cạnh đó, ông Trump còn nói thêm rằng số ca nhiễm "đang đi ngang" tại thành phố Denver và Detroit, trong khi một số thành phố khác như Baltimore và Philadelphia "cho thấy tín hiệu cuộc chiến chống lại đại dịch đang thành công rực rỡ".

"Một số tiểu bang đang nhìn vào những bang khác và họ nói rằng 'tôi không thể tưởng tượng ra chuyện gì đang diễn ra' vì họ đâu có ở tại đó. Có nhiều bang đang trong tình trạng rất tốt", ông Trump nói. "Theo tôi, có ít nhất 20 tiểu bang như vậy, nhưng thực tế bạn sẽ có đến 29 tiểu bang đang trong tình trạng cực kì ổn định. Các bang khác cũng đang khá dần".

Ông Trump phối hợp cùng 10 tiểu bang bàn chuyện khôi phục hoạt động kinh tế

Ông Trump cho biết ông sẽ thảo luận về các hướng dẫn liên quan đến việc mở cửa đất nước trở lại vào ngày 16/4. Thống đốc của 7 tiểu bang ở Bờ Đông và ba tiểu bang ở Bờ Tây đã công bố kế hoạch làm việc để phối hợp cùng khôi phục lại hoạt động kinh tế khu vực.

"Chính quyền của tôi đang sử dụng mọi thẩm quyền trong tay để đẩy nhanh quá trình phát triển, nghiên cứu và đưa ra phương pháp điều trị COVID-19", CNBC dẫn lời ông Trump nói. Đồng thời, ông Trump cho biết có ít nhất 35 phương pháp điều trị đang được thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ.

Tiến sĩ Deborah Birx - điều phối viên trong tổ công tác chuyên trách về COVID-19 của Nhà Trắng cho hay trong 6 ngày qua, tỉ lệ số ca nhiễm mới đã giảm trên khắp nước Mỹ. Bà Birx nói thêm rằng 9 tiểu bang hiện có chưa đến 1.000 ca nhiễm/bang và báo cáo không đến 30 ca nhiễm mới/ngày.

Tiến sĩ Birx nhận định nước Mỹ hiện tại vẫn nên tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội.

"Nếu cư dân tụ tập đông người, luôn có khả năng một bệnh nhân không có triệu chứng có thể lây lan virus corona chủng mới mà không hề hay biết", bà Birx nói. "Đừng tụ tập và ăn tối theo nhóm 20 người, hãy tiếp tục tuân thủ hướng dẫn của Tổng thống Trump".

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết Mỹ đã "tiến hành và hoàn thành" hơn 3,3 triệu xét nghiệm. Ông Pence nhấn mạnh 24% các hạt trên khắp cả nước không báo cáo một ca nhiễm COVID-19 nào, trong khi 50% tiểu bang có ít hơn 2.500 ca dương tính/bang.

Ngay cả khi tỉ lệ lây nhiễm dường như đang giảm trên khắp nước Mỹ thì theo Nhà Trắng, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio đã thừa nhận hôm 15/4 rằng các quan chức y tế thành phố nhiều khả năng không thể thống kê đầy đủ số ca tử vong khi năng lực xét nghiệm có hạn.

Hôm 14/4, giới chức thành phố New York cho biết họ sẽ bắt đầu đếm các ca tử vong "có thể" do COVID-19, những người này "chưa được xét nghiệm dương tính trong phòng thí nghiệm" nhưng được tin là qua đời do nhiễm virus corona.

Sở Y tế và Sức khỏe Tâm thần thành phố New York ước tính có khoảng 3.778 trường hợp "có thể" tử vong do COVID-19 kể từ ngày 11/3 chưa được cập nhật trong số liệu chính thức của thành phố. Đến nay, thành phố New York đã xác nhận 6.589 ca tử vong do COVID-19.

"Tôi muốn biết toàn bộ số liệu của thành phố. Bất kể số liệu đưa chúng tôi đến đâu, tôi vẫn muốn biết hết sự thật", ông de Blasio phát biểu hôm 14/4. "Tôi hoàn toàn tin rằng có nhiều người chết do COVID-19 hơn vì cái chết của họ phần nào có liên quan đến đại dịch này".

Yên Khê