|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump muốn cấm người nhập cư vào Mỹ để ngăn 'kẻ thù vô hình'

16:01 | 21/04/2020
Chia sẻ
Thông qua một dòng tweet tối ngày 20/4, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ tạm thời cấm toàn bộ dân nhập cư vào Mỹ nhằm chống lại "kẻ thù vô hình" - đại dịch COVID-19.
Tổng thống Trump: Tạm thời cấm người nhập cư vào Mỹ để chống 'kẻ thù vô hình' - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Trong một dòng tweet đăng tối ngày 20/4 (theo giờ Mỹ), ông Trump đã gọi đại dịch COVID-19 là "kẻ thù vô hình" và thông báo ông sẽ kí sắc lệnh tạm thời cấm người nhập cư vào Mỹ.

South China Morning Post dẫn lời ông Trump cho biết động thái trên sẽ bảo vệ việc làm của người dân Mỹ sau khi gần 22 triệu người rơi vào cảnh thất nghiệp trong tháng qua.

"Trước sự tấn công của kẻ thù vô hình, cũng như sự cần thiết phải bảo vệ việc làm của những công dân Mỹ tuyệt vời, tôi sẽ kí một sắc lệnh hành pháp nhằm tạm thời cấm dân nhập cư vào Mỹ", ông Trump đăng tweet mà không lí giải thêm.

Thông báo trên của ông Trump trái ngược với loạt thông điệp "lạc quan thận trọng" mà ông đưa ra thời gian gần đây về việc sớm mở cửa lại nền kinh tế Mỹ sau nhiều tuần phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19.

Ông Trump đã nhiều lần xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh kể từ khi COVID-19 bùng phát tại Mỹ. Bên cạnh đó, nỗ lực khôi phục lại hoạt động kinh tế của chính quyền ông Trump cũng vấp phải sự phản đối của thống đốc một số bang và đôi khi là các chuyên gia y tế hàng đầu của Nhà Trắng.

Trong cuộc họp báo kéo dài về COVID-19 tại Nhà Trắng hôm 20/4, ông Trump không phát đi tín hiệu nào về việc cấm dân nhập cư vào Mỹ.

Dòng tweet của ông Trump không nêu rõ động thái cụ thể mà ông sẽ thực hiện. Do đó, Mỹ có thể chỉ cần tạm cấm nhập cảnh một khoảng thời gian hoặc hủy bỏ một chương trình nhập cư cụ thể nào đó trong năm nay.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ vẫn đang soạn thảo sắc lệnh, Politico dẫn lời ba nguồn tin thân cận cho hay. 

Khả Nhân

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.