|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tính minh bạch giá (Price Transparency) trong thị trường chứng khoán là gì?

10:40 | 26/05/2020
Chia sẻ
Tính minh bạch giá (tiếng Anh: Price Transparency) thường đề cập đến mức độ thông tin có thể truy cập về giá hỏi mua, giá chào bán và số lượng giao dịch cho một cổ phiếu cụ thể có sẵn.
Tính minh bạch giá (Price Transparency) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Media Logic.

Tính minh bạch giá

Khái niệm

Tính minh bạch giá trong tiếng Anh là Price Transparency.

Tính minh bạch giá thường đề cập đến mức độ thông tin có thể truy cập về giá hỏi mua, giá chào bán và số lượng giao dịch cho một cổ phiếu cụ thể có sẵn.

Ví dụ, hệ thống báo giá cấp II của Nasdaq cung cấp thông tin về tất cả các giá hỏi mua và giá chào bán ở các mức giá khác nhau cho một cổ phiếu cụ thể. Trong khi đó, báo giá NYSE tiêu chuẩn thì ít minh bạch hơn, chỉ hiển thị giá hỏi mua cao nhất và giá chào bán thấp nhất. Trong trường hợp này, chỉ có các chuyên gia thị trường mới biết chính xác dòng lệnh hoàn chỉnh cho một cổ phiếu.

Đặc điểm của Tính minh bạch giá

Sự minh bạch về giá rất quan trọng bởi vì biết giá hỏi mua và giá chào bán của những nhà giao dịch trên thị trường giúp xác định cung và cầu của một chứng khoán, hàng hoá hoặc dịch vụ cụ thể, tức xác định được giá trị thực của nó. Nếu thông tin được cung cấp không đủ hoặc không có thể truy cập được, thì thị trường cụ thể đó có thể được coi là không hiệu quả.

Về cốt lõi, hiệu quả thị trường đo lường sự sẵn có của thông tin thị trường, cung cấp số lượng cơ hội tối đa cho người mua và người bán chứng khoán để thực hiện giao dịch mà không làm tăng chi phí giao dịch.

Trong kinh tế học, tính minh bạch của thị trường được xác định bởi mức độ được biết đến về các sản phẩm và dịch vụ của nó, cũng như cấu trúc giá cả và nơi chúng có thể được tìm thấy.

Ở những lĩnh vực khác trong ngành kinh tế, mức độ minh bạch về giá có thể thúc đẩy hoặc giảm sự cạnh tranh trên thị trường. Ví dụ, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bệnh nhân thường không biết một thủ tục y tế cụ thể thực sự có chi phí gì, khiến họ không có nhiều cơ hội để thương lượng giá tốt hơn.

Mức độ minh bạch của thị trường cao cũng có thể dẫn đến sự phân tán, loại bỏ hoặc giảm việc sử dụng các đơn vị trung gian giữa người sản xuất và người tiêu dùng; ví dụ, bằng cách đầu tư trực tiếp vào thị trường chứng khoán chứ không phải thông qua ngân hàng.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.