|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (Association of Food Transparency - AFT) là gì?

10:25 | 19/11/2019
Chia sẻ
Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (tiếng Anh: Association of Food Transparency - AFT) là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tự nguyện, phi lợi nhuận của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan thực phẩm minh bạch.
Ra%20m%E1%BA%B7t%20hi%E1%BB%87p%20h%E1%BB%99i%20th%E1%BB%B1c%20ph%E1%BA%A9m%20minh%20b%E1%BA%A1ch%20(AFT)

Hình minh họa (Nguồn: tphcm.chinhphu.vn)

Hiệp hội Thực phẩm minh bạch

Khái niệm

Hiệp hội Thực phẩm minh bạch trong tiếng Anh gọi là: Association of Food Transparency - AFT.

Hiệp hội Thực phẩm minh bạch Việt Nam là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tự nguyện, phi lợi nhuận của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan thực phẩm minh bạch.

Nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, xây dựng uy tín và phát triển thị trường cho cộng đồng AFT, góp phần xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn, lành mạnh và bền vững. 

Mục đích hoạt động của Hiệp hội

a) Xây dựng và phát triển cộng đồng các nông hộ, các nhà sản xuất, phân phối, bán lẻ thực phẩm minh bạch có trách nhiệm xã hội gắn với cung cấp thông tin công khai, rõ ràng về tuân thủ tiêu chuẩn an toàn - vệ sinh và nguồn gốc, xuất xứ, thành phần cho người tiêu dùng và các bên có quan tâm.

Nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất thực hiện tốt các qui định về quyền và nghĩa vụ công bố thông tin theo Điều 7, Điểm a Khoản 1, Điểm đ Khoản 2; Điều 8 Điểm c, b Khoản 2 của Luật An toàn Thực phẩm và các qui định pháp luật khác có liên quan, trong điều kiện hội nhập và sự tham gia của nhiều kênh thông tin; 

b) Hỗ trợ xây dựng và phát triển thị trường của các sản phẩm thực phẩm an toàn cho sức khỏe con người, hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm minh bạch phát triển thông qua xây dựng thương hiệu và uy tín sản phẩm an toàn; 

c) Hỗ trợ cung ứng và hướng dẫn cho người tiêu dùng Việt Nam sử dụng thực phẩm sạch và an toàn thông qua việc bảo đảm cung cấp thông tin minh bạch của nhà sản xuất, phân phối và hệ thống truy xuất nguồn gốc; 

d) Đề xuất các sáng kiến và vận động chính sách trong lĩnh vực sản xuất, phân phối thực phẩm minh bạch, an toàn; và 

đ) Bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên.

Phạm vi, lĩnh vực hoạt động 

1. Hiệp hội có phạm vi hoạt động trên toàn quốc theo qui định của pháp luật Việt Nam, tập hợp các nhà sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm minh bạch. 

2. Hiệp hội chịu sự quản lí nhà nước ủa Bộ Nội vụ; sự quản lí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành khác có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội theo qui định pháp luật. 

Nguyên tắc tổ chức, hoạt động 

1. Tự nguyện, tự quản; 

2. Dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; 

3. Tự bảo đảm kinh phí hoạt động; 

4. Không vì mục đích lợi nhuận; 

5. Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hiệp hội. 

(Tài liệu tham khảo: Điều lệ Hiệp hội Thực phẩm minh bạch)

Tuyết Nhi