|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tiền tệ hóa (Monetize) là gì? Ví dụ về tiền tệ hóa

22:45 | 12/04/2020
Chia sẻ
Tiền tệ hóa (tiếng Anh: Monetize) được hiểu là quá trình biến một mặt hàng không tạo ra doanh thu thành tiền mặt, hay hiểu cơ bản là kiếm tiền từ việc thanh lí một tài sản hoặc vật dụng.
Tiền tệ hóa (Monetize) là gì? Ví dụ về tiền tệ hóa - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: The Next Web)

Tiền tệ hóa 

Khái niệm

Tiền tệ hóa trong tiếng Anh là Monetize.

Tiền tệ hóa được hiểu là quá trình biến một mặt hàng không tạo ra doanh thu thành tiền mặt, hay hiểu cơ bản là kiếm tiền từ việc thanh lí một tài sản hoặc vật dụng.

Hiểu về tiền tệ hóa

Thuật ngữ "tiền tệ hóa" có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh. Chính phủ tiền tệ hóa từ nợ để giữ lãi suất cho vay thấp. Trong vài trường hợp, chính phủ cũng có thể làm như vậy để tránh khủng hoảng tài chính, trong khi các doanh nghiệp kiếm tiền từ việc bán các sản phẩm và dịch vụ để tạo ra lợi nhuận. 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiền tệ hóa từ nợ của quốc gia bằng cách mua các hóa đơn và trái phiếu. Fed phát hành trái phiếu chính phủ, mà sau đó chính phủ sẽ sử dụng cho các hoạt động của mình mà không thực sự phải in thêm bất kì khoản tiền nào. Điều này đặt nợ của chính phủ vào sổ sách của Fed và đưa tiền trở lại hệ thống tiền tệ.

Các hoạt động xuất bản và thương mại điện tử đã biến việc tiền tệ hóa trở thành một khái niệm phổ biến với người dân Mỹ. Chủ sở hữu trang web kiếm tiền từ trang web của họ bằng cách cung cấp không gian cho các nhà quảng cáo, từ đó kiếm thu nhập từ nhiều loại nội dung được xuất bản trên trang web của họ. Việc tạo phễu bán hàng từ danh sách người đăng kí hay sản xuất sách điện tử từ nội dung được xuất bản trước đó là các hình thức tiền tệ hóa từ web tinh vi hơn.

Ví dụ của tiền tệ hóa từ nợ của chính phủ

Đơn giản, giả sử chính phủ cần 50.000 đô la cho một chương trình xã hội. Chính phủ chi 45.000 đô la bằng tiền thuế nhưng vẫn cần 5.000 đô la. Chính phủ có thể vay tiền, in tiền, tăng thuế hoặc giảm chi tiêu. Chính phủ quyết định vay tiền từ công chúng bằng cách phát hành 5.000 đô la trái phiếu và cung cấp cho người mua trái phiếu lãi suất ưu đãi. Chính phủ hiện có số tiền cần 45.000 đô la từ thuế và 5.000 đô la được huy động từ việc phát hành trái phiếu của chương trình xã hội.

Ví dụ của tiền tệ hóa thương mại

Khi mọi người tìm kiếm các trang web và nhấp vào liên kết của nhà quảng cáo, chủ sở hữu trang web đã kiếm được tiền. Chủ sở hữu trang web có thể được trả tiền cho số lần khách truy cập trang web xem quảng cáo mà không phải mời chào trực tiếp, chỉ tùy thuộc vào sự sắp xếp với nhà quảng cáo. 

Nếu một trang web thu hút đủ khách truy cập, số tiền mà các nhà quảng cáo trả có thể tăng thêm thu nhập đáng kể. 

Nếu một trang web cụ thể có số liệu thống kê lưu lượng tốt, các công ty có thể trả nhiều tiền hơn để đặt quảng cáo trên trang chủ của trang hoặc một số trang nhất định để thu hút khách truy cập. Bán ứng dụng hay sản xuất nội dung đa phương tiện như video và podcast là những cách khác để doanh nghiệp kiếm tiền từ nội dung.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Tổng Thư ký VASEP: Kỳ vọng cuối quý I/2023 thị trường hồi phục, ngành thủy sản sẽ sớm vượt qua khó khăn
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP nói về những khó khăn và nhận định triển vọng của ngành thủy sản năm tới.