|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tiềm năng của thương vụ hợp tác giữa SMBC và một ngân hàng Việt

07:41 | 28/06/2021
Chia sẻ
Theo KBSC, nhà đầu tư Nhật Bản SMBC có tham vọng lớn tại thị trường Việt Nam. SMBC hiện đang là cổ đông chiến lược của Eximbank và đã từng ngỏ ý mua lại ngân hàng 0 đồng PG Bank, tuy nhiên chưa có được thành công như các đối thủ khác như Mizuho Bank hay MUFG.
Vì sao SMBC phù hợp trở thành đối tác chiến lược của VPBank? - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. (Ảnh: VPBank).

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá Tập đoàn SMBC (Nhật Bản) sẽ là một ứng cử viên sáng giá trong thương vụ bán vốn cho cổ đông chiến lược của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã: VPB).

Ban lãnh đạo VPBank từng cho biết ngân hàng đang trong quá trình tìm kiếm cổ đông chiến lược và nếu khả quan sẽ tìm được vào cuối năm 2021. Giới phân tích dự đoán động thái giảm room khối ngoại tối đa về 15% tháng 5 vừa qua là bước đi dọn đường để đón cổ đông chiến lược.

Nhận định này được các chuyên gia phân tích của KBSV đưa ra dựa trên hai ý kiến:

Thứ nhất, SMBC có tham vọng lớn tại Việt Nam. SMBC hiện tại đang là cổ đông chiến lược của Eximbank với 15% cổ phần và đã từng ngỏ ý mua lại ngân hàng 0 đồng PG Bank. Mặc dù có kỳ vọng lớn tuy nhiên SMBC chưa có được thành công như các đối thủ của mình là Mizuho Bank (đầu tư vào Vietcombank) hay MUFG (đầu tư vào Vietinbank). 

"Trở thành cổ đông chiến lược của VPBank, một trong các ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam sẽ là bước đi tái khẳng định tham vọng của SMBC tại thị trường này", KBSV đánh giá.

Thứ hai, nhóm phân tích cho rằng sự bắt tay này còn có nhiều khả năng xảy ra sau thương vụ mua bán FE Credit.

Cuối tháng 4/2021, VPBank chính thức bán 49% cổ phần FE Credit cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC, là công ty con của Tập đoàn SMBC. Giá trị của FE Credit vào thời điểm bán vốn được định giá 2,8 tỷ USD; theo đó, VPBank nhiều khả năng đã thu về khoảng 1,4 tỷ USD.

Ở khía cạnh thương vụ FE Credit, KBSV đánh giá việc hợp tác với SMBC sẽ giúp VPBank thu về lượng tiền lớn, bổ sung mạnh mẽ vào nguồn vốn của ngân hàng, cải thiện tỷ lệ an toàn vốn (CAR) trong bối cảnh phân khúc khách hàng chính của VPBank là tầng lớp bình dân, trung lưu chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19. 

Đối với việc trở thành cổ đông chiến lược, KBSV cho rằng thương vụ này nếu diễn ra hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho VPBank như tăng nguồn vốn hoạt động, tăng các khoản tiền gửi ngoại tệ từ đó cải thiện CASA…

Bên cạnh đó, việc hợp tác với SMBC, một tập đoàn tầm cỡ toàn cầu là cơ hội để FE Credit và VPBank có thể học hỏi, cải thiện hệ thống quản trị, nguồn lực và mở rộng mạng lưới.

Trước đó, Chứng khoán Bản Việt (VCSC), đơn vị tư vấn cho thương vụ SMBC và FE Credit, đã để ngỏ trong một báo cáo rằng nhà đầu tư chiến lược mà VPBank chào bán cổ phần nhiều khả năng sẽ là đối tác đến từ Nhật Bản.

Theo giả định của VCSC, VPBank sẽ chào bán cho một nhà đầu tư chiến lược theo nhiều giai đoạn. Trong đó, đợt đầu tiên dự kiến diễn ra vào năm 2021 với việc bán 60,2 triệu cổ phiếu quỹ. Tiếp theo là đợt chào bán lớn hơn 344 triệu cổ phiếu trong năm 2022 (tỷ lệ cổ phiếu sơ cấp/thứ cấp là 50:50).

Lê Huy