|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thông tin nội bộ (Insider Information) là gì? Đặc điểm

08:54 | 03/06/2020
Chia sẻ
Thông tin nội bộ (tiếng Anh: Insider Information) là sự thật về các kế hoạch hoặc tài chính của một công ty chưa được tiết lộ cho các cổ đông và điều đó có thể mang lại lợi thế không công bằng cho những người sở hữu nó.
Thông tin nội bộ (Insider Information) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Kaiser Health News.

Thông tin nội bộ

Khái niệm

Thông tin nội bộ tiếng Anh là Insider Information.

Thông tin nội bộ là sự thật về các kế hoạch hoặc tài chính của một công ty chưa được tiết lộ cho các cổ đông và điều đó có thể mang lại lợi thế không công bằng cho những người sở hữu nó. Mua hoặc bán cổ phiếu dựa trên thông tin nội bộ có thể vi phạm pháp luật.

Các giám đốc điều hành làm việc trong các công ty niêm yết thường có nhiều thông tin nội bộ.

Đặc điểm của Thông tin nội bộ

Một số lượng người hạn chế trong một công ty chắc chắn biết về một sự kiện, mà một khi nó được tiết lộ, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá cổ phiếu của công ty. Nó có thể là một thương vụ hợp nhất đang chờ xử lí, một đợt thu hồi sản phẩm, một dự án có lợi nhuận thấp hoặc sự thất bại của một dự án lớn. Trong trường hợp tệ nhất nó có thể là một vụ bê bối tài chính sắp nổ ra trong quan điểm của công chúng.

Những người biết những thông tin đó không phải chỉ giữ bí mật là được. Họ còn bị pháp luật cấm lợi dụng những thông tin đó để mua hoặc bán cổ phiếu trong công ty, hoặc bằng chuyển thông tin cho người khác lợi dụng nó.

Giao dịch nội gián được coi là bất hợp pháp khi thông tin quan trọng chưa được công khai mà đã được giao dịch. Nó được coi là sự thao túng không công bằng của thị trường tự do để tạo lợi thế cho các bên nhất định. Ngoài ra, nó còn làm suy yếu niềm tin vào tính toàn vẹn của thị trường và có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Quản lí thông tin nội bộ

Một người sử dụng thông tin nội bộ để đặt giao dịch hoặc khuyên bên thứ ba đặt giao dịch dựa trên thông tin nội bộ đó, có thể bị kết tội giao dịch nội gián. Tuy nhiên, người trong công ty sở hữu cổ phiếu và họ mua và bán cổ phiếu theo thời gian là điều bình thường. Không phải tất cả giao dịch nội gián đều bất hợp pháp.

Ví dụ, tại Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) qui định tính chất của các giao dịch nội gián hợp pháp. Giao dịch cổ phiếu của công ty bởi các giám đốc điều hành, giám đốc và nhân viên của mình phải tuân theo các qui định được mã hóa trong Đạo luật Giao dịch Chứng khoán năm 1934.

SEC truy tố giao dịch dựa trên thông tin nội bộ là một tội phạm lừa đảo nghiêm trọng và các cá nhân bị kết tội có thể bị phạt nặng hoặc bỏ tù. Bà trùm kinh doanh và truyền thông Martha Stewart đã bị truy tố năm 2003 về gian lận chứng khoán sau khi giao dịch dựa trên thông tin nội bộ để tránh thua lỗ. Martha Stewart bị phạt giam 5 tháng và bị phạt 30.000 USD.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.