Thiếu 864 tỷ đồng rút vốn trả nợ không được thống kê, 3.046,8 tỷ đồng ghi thu – chi thiếu, chưa thu 524 tỷ đồng từ Quỹ tích lũy trả nợ là những con số làm sai lệch Báo cáo nợ công 2014. Kiểm toán nhà nước cho rằng đó là trách nhiệm thuộc về Bộ Tài chính.
Công ty Formosa Hà Tĩnh sẽ chuyển nốt cho Việt nam 250 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại sau sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung do doanh nghiệp này gây ra vào ngày 28/8 tới.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, sau 3 năm tái cơ cấu, thu nhập bình quân hộ nông dân tăng từ 73,2 triệu đồng năm 2012 lên 97 triệu đồng năm 2015. Tuy nhiên đó mới chỉ là bước đầu và vẫn chưa tạo được chuyển biến rõ rệt.
Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam chi 6.533 tỷ đồng quản lý bộ máy, riêng tuyên truyền gần 300 tỷ đồng trong năm 2015. Nhưng thủ tục hành chính vẫn rườm rà; quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT) mới thì nhiều người không biết.
Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan rà soát, kiểm tra về giá tính thuế đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu biếu tặng; Truy thu, ấn định thuế đúng quy định đối với trường hợp khai giá thấp hơn.
Kiểm toán Nhà nước vừa yêu cầu chủ đầu tư hàng loạt dự án BOT phải rút ngắn thời gian thu phí so với kế hoạch, sau khi cơ quan này thực hiện thanh tra, kiểm tra tại các dự án này.
Khu vực FDI hiện đóng vai trò chủ yếu trong xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, FDI có chiều hướng dịch chuyển dòng vốn vào các ngành tiêu tốn năng lượng và tài nguyên, nhân lực, không thân thiện với môi trường…
Các đồng tiền ở những thị trường nhập khẩu chính đã điều chỉnh rất mạnh, tuy nhiên, tỷ giá đồng Việt Nam chỉ điều chỉnh 1-2%,. Ngoài ra, lãi vay ngân hàng quá cao, 8% - 10%/năm, gấp từ 2 đến 4 lần so với nhiều nước, khiến hàng dệt may VN rất đắt đỏ
Số vốn đầu tư nước ngoài vào Khu công nghiệp, Khu kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá trong 7 tháng đầu năm nay, theo số liệu báo cáo của Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Ngày 23-8, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức công bố quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với 22 dự án được giao đất, cho thuê đất tại khu vực biển tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Dù Bộ Tài chính liên tục khẳng định không có độc quyền bảo hiểm tàu cá nhưng ngư dân cho rằng, họ đang gặp nhiều khó khăn trong việc chọn đơn vị bán bảo hiểm. Một số chuyên gia kinh tế đề nghị Bộ Tài chính nên tạo cuộc chơi cạnh tranh để chính các doanh nghiệp bảo hiểm nâng cao chất lượng dịch vụ.
Theo Đề án tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt mục tiêu đến năm 2020, tiền lương tối thiểu đạt mục tiêu bằng 85% mức trung bình ASEAN, mức tiền lương trung bình theo tháng của mỗi lao động tăng 12-14% mỗi năm.
Đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 liệt kê 6 ngành dịch vụ và 13 ngành công nghiệp ưu tiên, xác định và hỗ trợ thực hiện thực tế ít nhất 400 dự án đầu tư ưu tiên của các doanh nghiệp tại các ngành ưu tiên.
Để được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia như EVFTA, TPP, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào ngành gỗ Việt Nam.
7 tháng đầu năm 2016, trị giá nhập khẩu của nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của cả nước đạt 15,02 tỷ USD, trong đó Hàn Quốc đứng thứ nhất với 4,88 tỷ USD, Trung Quốc đạt 3,05 tỷ USD đứng thứ hai…
Nhiều doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính quý II, cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực khi có đơn vị tăng trưởng tích cực, trong khi một số doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận suy giảm hoặc thua lỗ.