|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thụy Điển muốn nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam

10:17 | 07/10/2016
Chia sẻ
Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển Ann Linde cho biết, Thụy Điển muốn mở ra một trang mới trong quan hệ hai nước, không còn là quan hệ hợp tác phát triển nữa mà là mối quan hệ đối tác chiến lược bình đẳng giữa hai quốc gia.

Chiều ngày 6/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp với Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển Ann Linde cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Điển đang có chuyến thăm Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển Ann Linde. Ảnh: VGP

Theo đánh giá của Thủ tướng, quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam-Thụy Điển phát triển tích cực trong tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên, hợp tác về kinh tế còn khiêm tốn, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam coi trọng việc phát triển toàn diện quan hệ với Thụy Điển.

Cho rằng kim ngạch thương mại song phương hiện đạt 1,2 tỷ USD là khiêm tốn so với tiềm năng quan hệ hai nước, Thủ tướng bày tỏ mong muốn con số phải tăng lên gấp nhiều lần trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị Thụy Điển có tác động để Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), đồng thời hoan nghênh việc hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và hướng đến đối tác chiến lược.

“Chính phủ Việt Nam đã và đang đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Thụy Điển. Tôi tin tưởng rằng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU sắp được ký chính thức sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước”, Thủ tướng nói và cho biết, với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Về phía đại diện Thụy Điển, Bộ trưởng Ann Linde khẳng định, giữa Thụy Điển-Việt Nam có mối quan hệ hợp tác truyền thống từ những năm 1960, cần tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa.

“Chúng tôi muốn mở ra một trang mới trong quan hệ hai nước, không còn là quan hệ hợp tác phát triển nữa mà là mối quan hệ đối tác chiến lược bình đẳng giữa hai quốc gia”, bà Ann Linde bày tỏ và đề nghị hai bên tăng cường các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau.

Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển cũng cho biết, sang thăm Việt Nam lần này có đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Thụy Điển nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Bà Ann Linde khẳng định, Thụy Điển sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học công nghệ cũng như về kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là gia tăng kim ngạch thương mại song phương như mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đại diện doanh nghiệp Thụy Điển cho biết, tham gia đoàn lần này có các tập đoàn lớn hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, viễn thông, giáo dục, năng lượng…

Việt Nam đang trải qua quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, với nhu cầu ngày càng tăng về xây dựng cơ sở hạ tầng, viễn thông, giao thông vận tải… Đây chính là cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Thụy Điển. Nhiều doanh nghiệp Thụy Điển bày tỏ mong muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Thanh Xuân