Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 8/4: Xuất hiện nhiều tin tức kém vui về đại dịch COVID-19, nhà đầu tư tìm về đồng USD

18:15 | 08/04/2020

Chia sẻ

Đồng USD đã bật tăng trở lại khi nhà đầu tư tìm kiếm một "vịnh tránh bão" giữa lúc tin tức tiêu cực về đại dịch COVID-19 tràn lan và thiệt hại kinh tế ở châu Âu trở nên rõ nét.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (8/4), vào lúc 17h05 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 8/4: Xuất hiện nhiều tin tức kém vui về đại dịch COVID-19, nhà đầu tư tìm về đồng USD - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/CHF tăng cao nhất với mức tăng 0,21% và cặp EUR/USD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,23%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 8/4: Xuất hiện nhiều tin tức kém vui về đại dịch COVID-19, nhà đầu tư tìm về đồng USD - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 8/4: Xuất hiện nhiều tin tức kém vui về đại dịch COVID-19, nhà đầu tư tìm về đồng USD - Ảnh 3.

Tin tức về đại dịch COVID-19 xuất hiện tràn lan, nhà đầu tư quay lại mua đồng USD

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD đã bật tăng trở lại khi nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn giữa lúc tin tức tiêu cực về đại dịch COVID-19 tràn lan và thiệt hại kinh tế ở châu Âu trở nên rõ nét.

Vào lúc 14h giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính tăng 0,4% lên mức 100,345 điểm.

Cặp tỷ giá EUR/USD giảm 0,3% xuống còn 1,0857 USD/EUR, trong khi cặp GBP/USD mất 0,3% xuống còn 1,23 USD/GBP. Cặp tiền USD/JPY tăng 0,1% lên mức 108,81 JPY/USD.

Vào ngày 7/4, Mỹ ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao kỉ lục với khoảng 1.800 trường hợp. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho hay số ca tử vong tại bang này cũng tăng mạnh.

Hôm 7/4, ông Cuomo cho hay trong ngày 6/4 bang New York có 731 trường hợp tử vong, nâng tổng số người chết lên 5.489.

Thông tin trên khiến nhà đầu tư thất vọng vì trước đó, bang New York đã hai ngày liên tiếp xác nhận ít ca nhiễm COVID-19 cũng như ca tử vong hơn.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quá thoải mái với Trung Quốc và đưa ra lời khuyên thiếu đúng đắn trong đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Chia sẻ với CNBC, ông Ray Attrill - người đứng đầu bộ phận ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Australia, cho hay: "Rủi ro đã quay trở lại, thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến đồng bạc xanh".

"Thị trường ngoại hối đã cải thiện phần nào khi số liệu thống kê từ nhiều nơi trên thế giới ít tiêu cực hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục biến động, chúng ta đâu thể mong đợi tin tốt đến một mình", ông Attrill nói thêm.

Theo tổng hợp của Investing.com, đồng EUR đang giảm điểm vì các bộ trưởng tài chính khu vực Eurozone chưa thể đạt được thỏa thuận nhằm hỗ trợ các nền kinh tế yếu đang oằn mình chống dịch.

Điểm vướng mắc liên quan đến việc phát hành trái phiếu corona mà Pháp, Italy và Tây Ban Nha đang ra sức ủng hộ, trong khi Đức, Hà Lan, Áo và Phần Lan lại cực lực phản đối.

Tại cuộc họp báo ngày 8/4, Chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực Eurozone Mario Centeno cho biết các bộ trưởng đã gần đi đến một thỏa thuận, song vẫn chưa chốt được nó. Vì vậy, các bộ trưởng tài chính này sẽ tiếp tục nhóm họp vào ngày mai (9/4).

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Pháp ước tính tăng trưởng GDP của Pháp sẽ giảm 6% trong quí I do các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát tốc độ lây lan của đại dịch. Kể từ Thế chiến thứ hai, đây là mức sụt giảm mạnh nhất.

Các biện pháp phong tỏa dường như sẽ khó mà kết thúc sớm, báo chí Italy cho biết nước này có thể không mở cửa trường học trở lại trước tháng 9 năm nay.

Ở diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) hôm 7/4 đề xuất chi 15 tỉ euro (tương đương 16,4 tỉ USD) để giúp các nước nghèo trên thế giới chống đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết khoản tiền trên sẽ giúp các nước có hệ thống chăm sóc y tế nghèo nàn phần nào khắc phục tác động do COVID-19 gây ra cũng như phục hồi kinh tế lâu dài.

Khả Nhân