Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 19/5: Thử nghiệm vắc xin có kết quả tốt, đồng USD giảm điểm

18:28 | 19/05/2020

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD đã nới dài đà giảm của đêm hôm qua khi quá trình nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 ghi nhận nhiều tin tốt, kích thích nhà đầu tư bán tháo đồng USD để mua các đồng tiền mạnh khác.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (19/5), vào lúc 17h41 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 19/5: Thử nghiệm vắc xin có kết quả tốt, đồng USD liền giảm điểm - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,88% và cặp USD/CAD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,05%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 19/5: Thử nghiệm vắc xin có kết quả tốt, đồng USD liền giảm điểm - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 19/5: Thử nghiệm vắc xin có kết quả tốt, đồng USD liền giảm điểm - Ảnh 3.

Hãng dược báo kết quả thử nghiệm vắc xin tích cực, nhà đầu tư bán tháo đồng USD

Trong phiên giao dịch sớm hôm nay tại châu Âu, đồng USD nới dài đà giảm đêm hôm qua khi tiến trình nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 ghi nhận nhiều tin tốt, kích thích tâm lí mạo hiểm của nhà đầu tư.

Vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính giảm 0,2% xuống còn 99,438 điểm, cách xa mức đỉnh ba tuần ghi nhận hồi đầu phiên hôm qua (18/5).

Khi đó, cặp tỷ giá USD/JPY tăng 0,1% để giao dịch quanh ngưỡng 107,38 JPY/USD.

Cuối ngày 18/5, hãng dược Moderna tuyên bố kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin của họ có "xác suất cao" trong việc bảo vệ bệnh nhân khỏi virus SARS-CoV-2.

Cập nhật tích cực của Moderna củng cố hi vọng của nhà đầu tư về vắc xin ngừa COVID-19, từ đó khiến họ từ bỏ đồng USD - vịnh tránh bão trong thời kì khủng hoảng, để mua vào các đồng tiền nhiều rủi ro nhưng dễ sinh lời hơn.

Cổ phiếu hãng dược phẩm Moderna có lúc tăng 26% rồi kết phiên với mức tăng 20% sau khi thông báo giai đoạn đầu cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng này cho kết quả "tích cực".

Ông Junichi Ishikwa - chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại IG Securities, chia sẻ với CNBC như sau: "Tâm lí nhà đầu tư đã cải thiện đáng kể nhờ khả năng sớm có có vắc xin phòng COVID-19".

"Biến động trên thị trường chứng khoán giảm bớt nên đồng USD dễ giảm điểm hơn và các đồng tiền mạnh khác có thể hưởng lợi", chuyên gia này cho hay.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin trong hôm nay nhằm cập nhật cho các quan chức chính phủ Mỹ biết hiệu quả của các chương trình kích thích kinh tế gần đây.

Vấn đề lãi suất âm có thể sẽ được nêu ra lần nữa và ông Powell nhiều khả năng sẽ bác bỏ biện pháp chính sách này như các phát biểu trước đó.

Thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại hối hôm nay còn có gói kích thích trị giá 500 tỉ euro (tương đương 545 tỉ USD) mà Đức và Pháp đề xuất phân bổ cho các nước hiện bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 trong Liên minh châu Âu (EU). Các khoản hỗ trợ sẽ được cấp dưới dạng tài trợ thay vì cho vay, theo Investing.com.

Đề xuất mới cho thấy lập trường của Đức đã thay đổi, khi mà trước đây chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel từng bác bỏ ý tưởng chia sẻ nợ công với các nước EU khác. Tuy nhiên, các nước EU còn lại phải đồng ý với đề xuất trên vì ý tưởng chia sẻ nợ chung đã vấp phải không ít rào cản trong quá khứ.

Dù gặp bất lợi, vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá EUR/USD tăng 0,2% lên ngưỡng 1,0936 USD/EUR - mức cao nhất từng ghi nhận từ đầu tháng này.

Trong khi Fed kiên quyết loại trừ biện pháp lãi suất âm thì Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) lại đang làm điều ngược lại.

Cuối tuần qua, nhà kinh tế trưởng Andy Haldane của BoE cho biết NHTW này đang cân nhắc lãi suất âm khi số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp tại Anh tăng vọt từ 856.500 lên hơn 2 triệu trong tháng 4.

Vào lúc 13h45 giờ Việt Nam, cặp tiền GBP/USD giao dịch cao hơn đầu phiên đến 0,5%, ghi nhận ở ngưỡng 1,2264 USD/GBP.

Khả Nhân