Thời sự

Thử nghiệm vắc xin cho kết quả tích cực, cổ phiếu hãng dược nhảy vọt 26%

23:31 | 18/05/2020

Chia sẻ

Dữ liệu ban đầu từ quá trình thử nghiệm vắc xin mRNA-1273 của Moderna cho thấy một số người tham gia đã tạo ra được kháng thể chống lại virus corona chủng mới gây COVID-19.
Thử nghiệm vắc xin cho kết quả tích cực, cổ phiếu hãng dược nhảy vọt 26% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Moderna cho biết cuộc thử nghiệm vắc xin do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) thực hiện trên 45 người tình nguyện bắt đầu từ tháng 3.

Trong 45 người này có 8 người được tiêm hai liều vắc xin và sau đó sản sinh ra kháng thể có tác dụng chống lại virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19. Lượng kháng thể ở 8 người này tương đương với những người từng nhiễm bệnh rồi sau đó hồi phục, Moderna cho biết.

mRNA-1273 cũng là loại vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên được thử nghiệm trên người ở Mỹ. Thử nghiệm này đã mang lại tia hi vọng mới cho cuộc chiến chống lại đại dịch nguy hiểm nhất của nhân loại trong một thế kỉ trở lại đây.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, hiện nay thế giới đã ghi nhận 4,75 triệu người nhiễm và 315.800 ca tử vong vì COVID-19. Mỹ dẫn đầu về cả hai tiêu chí khi xác nhận 1,49 triệu người nhiễm và 89.600 người tử vong.

Sau khi thông tin về kết quả thử nghiệm sơ bộ được công bố, cổ phiếu Moderna tăng sốc 26% trong phiên giao dịch sáng 18/5 theo giờ Mỹ. Thị trường chứng khoán chung cũng diễn biến tích cực, Dow Jones tăng hơn 800 điểm (trên 3,5%), S&P 500 cũng có lúc tăng 3,2%.

Theo Reuters, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem con người cần có bao nhiêu kháng thể để chống lại virus corona chủng mới và kháng thể này có tác dụng trong bao lâu.

Loại vắc xin đang thử nghiệm của Moderna dường như có hiệu quả theo số liều, tức là những người được tiêm nhiều liều hơn sẽ có lượng kháng thể lớn hơn.

Loại vắc xin này đã được bật đèn xanh để bước vào giai đoạn hai của quá trình thử nghiệm trên người. Tuần trước, cơ quan quản lí Mỹ đã cho phép loại vắc xin này được đẩy nhanh quá trình xin cấp phép.

"Chúng tôi đang đầu tư để nâng cao năng lực sản xuất và qua đó bảo vệ được càng nhiều người dân chống lại COVID-19 càng tốt", Tổng Giám đốc Moderna nói.

Moderna kì vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối qui mô lớn hơn vào tháng 7.

Hiện nay trên thế giới chưa có loại vắc xin hay thuốc điều trị nào được chứng nhận chính thức là có hiệu quả chống lại COVID-19. Nhiều chuyên gia dự đoán quá trình phát triển một loại vắc xin an toàn và hiệu quả có thể sẽ cần tới 12-18 tháng.

Moderna đã kí các thỏa thuận với chính phủ Mỹ và hãng dược Lonza Group AG của Thụy Sỹ để sản xuất số lượng khổng lồ loại vắc xin này.

Theo Moderna, mRNA-1273 từng được đánh giá là khá an toàn trong nghiên cứu giai đoạn đầu. Một người tham gia thử nghiệm bị mẩn đỏ ở khu vực tiêm, ngoài ra công ty chưa phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Đức Quyền