Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ khởi sắc cùng triển vọng về vắc xin, Dow Jones tăng 800 điểm

22:57 | 18/05/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/5 đi lên mạnh mẽ sau khi có thông tin tích cực từ quá trình thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giữa phiên tăng 835 điểm, tương đương 3,54%. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng tăng lần lượt 3,2% và 2,6%.

Cổ phiếu hãng dược phẩm Moderna nhảy vọt 26% sau khi công ty này thông báo quá trình thử nghiệm giai đoạn 1 của vắc xin do hãng này nghiên cứu cho kết quả "tích cực". Cụ thể, sau khi được tiêm hai liều, những người tham gia thử nghiệm đều phát triển kháng thể chống virus corona chủng mới.

Các doanh nghiệp hưởng lợi từ quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế cũng chứng kiến giá cổ phiếu tăng nóng. Disney tăng 6,3%, MGM Resorts thêm 8,7%, hãng du thuyền Carnival tăng 7,4% trong khi hai hãng hàng không Delta Air Lines và United Airlines đều vọt lên hơn 10%.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc cùng triển vọng về vắc xin, Dow Jones tăng 800 điểm - Ảnh 1.

Chỉ số chứng khoán S&P 500 tăng 3,2%, tính đến 11h30 sáng 18/5 theo giờ Mỹ.

Bà Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược thị trường tại Prudential Financial nhận định: "Trong thời gian tới thị trường sẽ tập trung vào tiến trình mở cửa trở lại nền kinh tế, tốc độ nhanh đến đâu và an toàn đến đâu. Vì thế nên các loại thuốc chữa và vắc xin sẽ có vai trò rất quan trọng".

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đi lên. Wells Fargo tăng hơn 6% trong khi Bank of America và Citigroup đều tăng trên 5%, JPMorgan cũng thêm 3,9%.

Cam kết mới đây của lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như cũng tạo thêm tâm lí tích cực tới thị trường. Trả lời phỏng vấn đài CBS cuối tuần qua, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed còn có thể làm thêm rất nhiều điều để hỗ trợ nền kinh tế.

"Tùy theo tình hình thời gian qua, chúng tôi đã làm những gì có thể. Nhưng tôi cũng xin khẳng định là còn lâu Fed mới hết đạn dược. Các chương trình cho vay của chúng tôi không có giới hạn nào cả", Chủ tịch Powell tuyên bố chắc chắn.

Người đứng đầu của Fed cũng cho biết ông "hết sức tin tưởng" rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nhưng cảnh báo quá trình hồi phục sẽ diễn ra khá chậm, có thể phải đến hết năm 2021 và cần có sự hỗ trợ của vắc xin phòng COVID-19.

Giá dầu diễn biến tích cực khi các lệnh nới lỏng giãn cách bắt đầu được áp dụng. Giá hợp đồng tương lai dầu WTI tăng 10,1% lên 32,44 USD/thùng.

Tuần trước, chỉ số Nasdaq Composite và S&P 500 giảm lần lượt 1,1% và 2,2%. Dow Jones cũng sụt 2,65% và là tuần suy giảm thứ ba trong 4 tuần gần đây.

Các nhà đầu tư kì cựu trên Phố Wall cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ trải qua nhiều biến động cho đến khi chắc chắn các bang có thể mở cửa lại nền kinh tế mà số ca nhiễm COVID-19 không tăng đột biến. Cuối tuần vừa qua, đa số các bang đã nới lỏng một phần hoặc toàn bộ các qui định phong tỏa.

Kể từ khi lệnh phong tỏa có hiệu lực hồi giữa tháng 3, đã có hơn 36 triệu người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, doanh số bán lẻ trong tháng 4 giảm 16,4% - đây đều là những số liệu tồi tệ nhất trong lịch sử.

Song Ngọc