Vĩ mô

Ông Tập cam kết chia sẻ vắc xin và hỗ trợ 2 tỉ USD chống đại dịch COVID-19

08:17 | 19/05/2020

Chia sẻ

Trong bài phát biểu hôm 18/5 trước Hội đồng Y tế Thế giới - cơ quan chủ quản của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác nhiều hơn để đẩy lùi COVID-19 và cam kết chi 2 tỉ USD trong hai năm để hỗ trợ cuộc chiến chống lại đại dịch.
Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết chia sẻ vắc xin và hỗ trợ 2 tỉ USD cho thế giới chống đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại Hội đồng Y tế Thế giới hôm 18/5 qua một màn hình lớn tại Bắc Kinh. (Ảnh: AFP)

"Khi quá trình phát triển và triển khai vắc xin ngừa COVID-19 thành công tại Trung Quốc, chúng tôi sẽ chia sẻ với cộng đồng quốc tế như một cử chỉ thiện chí. Trung Quốc đảm bảo các nước đang phát triển có thể tiếp cận và mua vắc xin với giá phải chăng", ông Tập Cận Bình cho biết qua video.

Trong vài tuần qua, Trung Quốc đã bị Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Australia chỉ trích về khả năng xử lí đại dịch COVID-19 ở thời điểm đầu khi dịch mới bùng phát và rồi ứng phó mạnh tay với mọi quan điểm phê phán.

Thái độ hoàn toàn ủng hộ của Chủ tịch Tập Cận Bình đối với WHO trái ngược với chính quyền Tổng thống Trump. Trước đó, ông Trump tuyên bố đình chỉ tài trợ cho cơ quan y tế toàn cầu này sau khi cáo buộc WHO thiên vị và giúp Trung Quốc che đậy dịch bệnh.

Tuần trước, Fox News đưa tin chính quyền ông Trump sẽ sớm nối lại một phần kinh phí cho WHO nhưng chưa có động thái rõ ràng nào từ phía Nhà Trắng.

Lời cam kết chia sẻ vắc xin với thế giới của ông Tập Cận Bình xuất hiện trong bối cảnh các nước đang lo ngại rằng trong nỗ lực tìm kiếm vắc xin ngừa COVID-19, một số chính phủ sẽ đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu. Theo Bloomberg, vắc xin hiện được xem là chìa khóa để nền kinh tế toàn cầu phục hồi trở lại.

Trong số hàng chục dự án nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 đang được tiến hành trên thế giới, Trung Quốc có 5 ứng viên đã thử nghiệm trên người. Một số vắc xin khác sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người vào tháng tới.

Trong bài phát biểu, ông Tập lặp lại khẳng định của Bắc Kinh rằng Trung Quốc đã hành động minh bạch và có trách nhiệm, đồng thời cung cấp thông tin kịp thời cho WHO.

Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng thế giới cần "tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu của các nhà khoa học trên toàn cầu về nguồn gốc và con đường lây nhiễm của virus SARS-CoV-2", chính phủ của ông lại chần chừ trước lời kêu gọi điều tra nguồn gốc virus mà EU và Australia đi đầu.

Tại một cuộc họp báo thường ngày hôm 18/5 tại Bắc Kinh, ông Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hiện còn quá sớm để bắt đầu điều tra nguồn gốc của COVID-19.

"Thời điểm để ngay lập tức bắt đầu đánh giá và truy tìm nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 vẫn chưa đến", ông Triệu Lập Kiên nói.

Khả Nhân