Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 15/1: Nhà đầu tư giữ tâm lí thận trọng trước thời điểm Mỹ - Trung kí thỏa thuận sơ bộ

18:33 | 15/01/2020

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, tâm lí thận trọng đang chiếm ưu thế trên thị trường ngoại hối hôm nay, ngay trước thềm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đặt bút kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một được mong đợi từ lâu.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (15/1), vào lúc 17h20 giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 15/1: Nhà đầu tư giữ tâm lí thận trọng trước thời điểm Mỹ - Trung kí thỏa thuận sơ bộ - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0, 2% và cặp GBP/JPY giảm mạnh nhất với mức giảm 0,26%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 15/1: Nhà đầu tư giữ tâm lí thận trọng trước thời điểm Mỹ - Trung kí thỏa thuận sơ bộ - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 15/1: Nhà đầu tư giữ tâm lí thận trọng trước thời điểm Mỹ - Trung kí thỏa thuận sơ bộ - Ảnh 3.

Tâm lí thận trọng bao phủ thị trường ngoại hối

Theo Investing.com, tâm lí thận trọng đang chiếm ưu thế trên thị trường ngoại hối hôm nay, ngay trước thềm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đặt bút kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một được mong đợi từ lâu.

Vào lúc 15h25 giờ Việt Nam, đồng tiền trú ẩn yen Nhật (JPY) giảm nhẹ 0,1% so với đồng bạc xanh, cặp tỷ giá USD/JPY ở thời điểm đó giao dịch quanh ngưỡng 109,91 JPY đổi một USD.

Trong khi đó, đồng euro (EUR) cũng giảm một mức tương tự là 0,1%, đưa cặp tiền EUR/USD về ngưỡng 1,112 USD đổi một EUR.

Số liệu GDP sơ bộ của nền kinh tế Đức cho cả năm 2019, công bố vào lúc 16h giờ Việt Nam, có thể sẽ tác động phần nào đến cặp tỷ giá EUR/USD.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một chỉ nhằm mục đích hạ nhiệt cuộc chiến thuế quan kéo dài hơn 18 tháng qua giữa Mỹ và Trung Quốc chứ không thể chấp dứt tranh chấp giữa hai bên.

Thông tin này đã được làm rõ tối hôm qua khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định các mức thuế quan hiện tại áp lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được giữ nguyên.

Theo ông, Washington có đồng ý cắt giảm thuế quan trừng phạt hay không phải chờ cho đến ít nhất là 10 tháng sau buổi lễ kí kết hôm 15/1. Mục đích là cho phép phía Mỹ có thêm thời gian để đánh giá liệu Bắc Kinh tuân thủ điều khoản của thỏa thuận sơ bộ đến đâu.

Ở diễn biến khác, Bloomberg đưa tin chính quyền Tổng thống Trump sẽ không cân nhắc giảm thuế cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, ông Mnuchin đã bác bỏ lập luận trên, nhấn mạnh khả năng giảm thuế quan trừng phạt không liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Cặp tỷ giá GBP/USD có thể giữ vững ở ngưỡng 1,3 USD đổi một GBP bao lâu?

Cũng trong phiên giao dịch hôm nay, đồng bảng Anh (GBP) đã tăng trở lại ngưỡng 1,3 USD đổi một GBP, được thúc đẩy một phần nhờ bình luận của Thủ tướng Boris Johnson.

Hôm 14/1, ông Johnson cho biết ông nhận thấy Anh có thể đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay, giúp cho quá trình chuyển tiếp hậu Brexit diễn ra trơn tru.

Thị trường đang tranh luận liệu cặp tiền GBP/USD có thể duy trì ở ngưỡng cao nêu trên trong bao lâu khi mà các nhận xét gần đây từ Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho thấy cơ quan này đang cân nhắc hạ lãi suất để bảo vệ nền kinh tế.

Trong một bài phát biểu trước đó, nhà hoạch định chính sách Michaeal Saunders của BoE đã lặp lại sự ủng hộ của ông đối với việc cắt giảm lãi suất nhằm củng cố nền kinh tế yếu kém của Anh.

"Ở thời điểm này, có lẽ sẽ khá phù hợp để duy trì lập trường chính sách tiền tệ cởi mở và cắt giảm lãi suất hơn nữa nhằm giảm bớt rủi ro, đảm bảo lạm phát duy trì trong giới hạn mục tiêu 2%", Reuters dẫn lời ông Saunders cho hay.

Số liệu lạm phát mới nhất, công bố vào lúc 16h30 giờ Việt Nam, có thể chỉ ra một số ảnh hưởng của bất ổn Brexit đối với nền kinh tế Anh. Các nhà đầu tư đang chờ đợi bộ dữ liệu này để củng cố khả năng BoE hạ lãi suất vào cuối tháng 1.

Yên Khê