Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 14/1: Mỹ loại Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ, đồng nhân dân tệ bật tăng

17:53 | 14/01/2020

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, tín hiệu tích cực từ quan hệ Mỹ - Trung giúp đồng nhân dân tệ bật tăng. Trong khi đó, việc nhà đầu tư ngày càng hi vọng Ngân hàng Trung ương Anh hạ lãi suất kéo dài đà giảm của đồng bảng Anh.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (14/1), vào lúc 17h05 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 14/1: Mỹ loại Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ, đồng nhân dân tệ bật tăng - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,12% và cặp GBP/USD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,13%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 14/1: Mỹ loại Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ, đồng nhân dân tệ bật tăng - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 14/1: Mỹ loại Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ, đồng nhân dân tệ bật tăng - Ảnh 3.

Mỹ - Trung hòa hoãn, đồng nhân dân tệ tăng giá

Trong phiên giao dịch tại châu Âu hôm nay, đồng USD ít biến động so với rổ tiền tệ chính, trong khi đồng bảng Anh (GBP) nới dài đà giảm khi mà thị trường ngày càng kì vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ hạ lãi suất vào cuối tháng này.

Vào lúc 17h07 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ dù tăng chưa tới 0,1% lên 97,095 điểm nhưng vẫn củng cố mức tăng khoảng 1% kể từ đầu năm nay.

Đồng nhân dân tệ (CNY) bứt phá sau khi Bộ Tài chính Mỹ gỡ bỏ nhãn thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc, một cử chỉ thiện chí rõ ràng trước khi hai nước đặt bút kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào lúc 11h30 ngày 15/1 (theo giờ Mỹ). Cặp tỷ giá USD/CNY đã tăng mạnh lên ngưỡng 6,8669 CNY đổi một USD vào đầu phiên.

Cụ thể, trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay: "Trung Quốc đã đưa ra các cam kết có thể thi hành nhằm hạn chế phá giá đồng CNY để cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch và chịu trách nhiệm".

Tờ Politico đưa tin rằng thỏa thuận giai đoạn một sẽ bao gồm việc Trung Quốc cam kết mua hơn 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ ở 4 lĩnh vực (năng lượng, nông nghiệp, hàng hóa chế tạo và dịch vụ) trong vòng hai năm.

Trước đó, dữ liệu thương mại do hải quan Trung Quốc công bố cho thấy nhập khẩu đậu nành và thịt heo từ Mỹ của đất nước tỉ dân đã phục hồi đáng kể trong tháng 12.

Ngoài ra, xuất khẩu tháng 12 của nước này cũng tăng mạnh hơn dự kiến, từ đó thúc đẩy niềm tin rằng đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất của Trung Quốc hiện tại đã qua.

Khả năng BoE hạ lãi suất tăng, đồng bảng Anh giảm

Ở diễn biến khác, đồng euro (EUR) đã tăng khoảng 0,1% lên ngưỡng 1,1147 USD đổi một EUR, trong khi đồng GBP có phục hồi nhẹ nhưng cũng không thể bỏ xa mức thấp hôm qua.

Cặp tỷ giá GBP/USD đã giảm 0,1% xuống còn 1,2978 USD đổi một GBP kể từ đầu phiên đến giờ.

Đồng GBP đang phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi khi mà bất ổn Brexit kéo dài và dữ liệu kinh tế yếu kém thúc đẩy khả năng BoE cắt giảm lãi suất để kìm hãm đà suy thoái.

Hôm 13/1, thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE - ông Gertjan Vlieghe cho biết ông có thể bỏ phiếu ủng hộ động thái giảm lãi suất nếu dữ liệu sắp tới không cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Anh.

Loạt dữ liệu được công bố hôm 13/1 đã củng cố thêm mối lo ngại của BOE, cụ thể số liệu GDP cho thấy nền kinh tế Anh đang phát triển với tốc độ yếu nhất trong hơn 7 năm gần qua.

GDP tháng 11 của Anh chỉ tăng 0,6% so với cùng kì năm trước, trong khi sản lượng công nghiệp cũng giảm.

BoE là ngân hàng trung ương hiếm hoi không hạ lãi suất trong năm 2019, tuy nhiên tình hình hiện tại có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phải nghĩ lại.

Yên Khê