Tài chính

UBS: Fed có thể cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm 2020

16:25 | 14/01/2020

Chia sẻ

Trái ngược với nhiều dự báo trước đó của các tổ chức kinh tế, tài chính, UBS cho rằng Fed có thể sẽ cắt giảm 3 lần trong năm 2020.
UBS: Fed có thể cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm 2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: CNBC).

Tổ chức tài chính UBS của Thuỵ Sỹ vừa đưa ra dự báo rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm 2020, theo CNBC. Dự báo này khác hẳn với nhiều dự báo được đưa ra trước đó cho rằng Fed sẽ không thay đổi hoặc chỉ cắt giảm một lần trong năm.

Giám đốc nghiên cứu Arend Kapteyn của UBS cho biết vào ngày thứ Ba rằng mức thuế bổ sung trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm giảm tăng trưởng của nước Mỹ trong nửa đầu năm 2020 về mức 0,5% (so với năm trước).

Lần cuối Mỹ thực hiện tăng thuế đối với hàng hoá Trung Quốc được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái và Trung Quốc cũng đáp trả bằng việc tăng thuế với nhiều loại hàng hoá của Mỹ.

Tuy nhiên, lần tăng thuế quan theo kế hoạch vào tháng 12 đã bị tạm hoãn khi hai bên đồng ý thực hiện thoả thuận thương mại giai đoạn một.

"Chúng tôi nghĩ rằng thiệt hại về thuế quan này sẽ kéo tăng trưởng của Mỹ giảm ... điều đó thực sự sẽ gây ra ba lần cắt giảm của Fed", ông nói với CNBC.

Theo công cụ CME FedWatch, khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 50% cho đến tháng 9. Và vào cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tháng 11 và tháng 12, khả năng này giảm về 47% và 40,5%. Phương pháp dựa trên mức giá tương lai từ thị trường giao dịch và phản ánh quan điểm của các nhà giao dịch đặt cược thực sự trên sàn giao dịch CME.

Ông Kapteyn lưu ý rằng chính các quan chức Fed đã thể hiện một chút về động thái trong tương lai của Fed. Biên bản cuộc họp của Fed cho thấy rằng họ đang giữ một trạng thái thoải mái và sẽ cần một dấu hiệu của sự sụt giảm dữ liệu trước khi thực hiện đánh giá lại động thái của mình.

"Tôi nghĩ rằng sẽ cần khá nhiều bằng chứng bổ sung mặc dù trước khi họ đến đó. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng việc cắt giảm đầu tiên có thể vào tháng 3 nhưng chúng tôi thực sự cần phải thấy một sự kiện như... mất đà tăng trưởng", ông nói.

Ông cho rằng mặc dù nền kinh tế có thể có sự sự chậm chạp rõ rệt và những sự sụt giảm nhưng sẽ khó để nền kinh tế Mỹ sẽ đạt đến mức suy thoái. Ông nhấn mạnh rằng tác động từ thuế quan chỉ là tạm thời và Mỹ có thể vượt qua chúng khá nhanh.

Trúc Minh