Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/1: Bảng Anh suy yếu là cơ hội cho đồng USD

19:08 | 13/01/2020

Chia sẻ

Mở đầu tuần giao dịch mới, đồng USD tăng mạnh so với đồng bảng Anh và yen Nhật, tuy nhiên lại yếu hơn so với đồng euro.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (13/1), vào lúc 16h55 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/1: Bảng Anh suy yếu là cơ hội cho đồng USD - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,56% và cặp GBP/USD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,54%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/1: Bảng Anh suy yếu là cơ hội cho đồng USD - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 13/1: Bảng Anh suy yếu là cơ hội cho đồng USD - Ảnh 3.

Sự suy yếu của đồng bảng Anh là cơ hội cho đồng bạc xanh

Mở đầu tuần giao dịch, khi mà thị trường chưa ổn định trở lại sau báo cáo việc làm yếu hơn dự đoán của Mỹ hôm 10/1, đồng USD tăng mạnh so với đồng bảng Anh (GBP) và yen Nhật (JPY), tuy nhiên lại yếu hơn so với đồng euro (EUR).

Vào lúc 17h giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính gần như chỉ dao động quanh mức 97,13 điểm.

Tuy nhiên, phiên giao dịch này còn đánh dấu đợt tăng hơn 0,5% của đồng USD so với GBP, đồng tiền còn đang chịu ảnh hưởng bởi thông tin đồn đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ hạ lãi suất trong thời gian tới.

Bài phát biểu của Thống đốc BoE Mark Carney và thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ Anh (MPC) Silvana Tenryro hồi tuần trước đã nuôi hi vọng về một đợt cắt giảm lãi suất tại Anh.

Cuối tuần qua, một thành viên MPC khác, ông Gertjan Vlieghe, đã phát đi tín hiệu trên tờ Financial Times rằng ông cũng ủng hộ việc hạ lãi suất để cải thiện tình hình kinh tế Anh, đặc biệt là khi loạt dữ liệu sắp công bố trong tuần này đều kém khả quan.

Ông Vlieghe sẽ có cơ hội kiểm chứng nhận định của mình khi số liệu GDP mới nhất cũng như sản lượng công nghiệp Anh tháng 11 được công bố lúc 16h30 giờ Việt Nam. Hiện tại, Reuters chưa nhận thấy tín hiệu mới nào từ hai bộ dữ liệu trên.

"Đồng GBP dường như bị kẹt giữa hai khả năng. Một mặt, các nhà quản lí tài sản rủi ro thấp nhận định bất ổn Brexit sẽ nâng đỡ đồng GBP. Mặt khác, rủi ro bị đánh giá thấp của việc hạ lãi suất và Brexit không thỏa thuận vẫn có thể đẩy đồng nội tệ của Anh đi xuống", ông Marc Chandler, đối tác quản lí tại Bannockburn Global Forex, nhận định.

Tình trạng bất ổn liên miên ở Iran cuối tuần qua dường như ít tác động đến tâm lí nhà đầu tư bởi tác động tích cực của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, dự kiến kí ngày 15/1, đã lan tỏa sâu rộng trên thị trường ngoại hối.

Màn đối đầu mới đây giữa Tổng thống Trump và Iran đã tạm lắng, tuy nhiên nguy cơ đụng độ có thể sẽ sớm sục sôi trở lại vào bất cứ thời điểm nào.

Mặc dù có nhiều hi vọng rằng việc tránh được nguy cơ chiến tranh toàn diện sẽ tạo động lực để hai bên khởi động quá trình ngoại giao mới, nhiều khả năng họ sẽ quay về trạng thái thù địch đã tồn tại 40 năm qua.

Hôm nay, phái đoàn Trung Quốc dẫn đầu là Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã bắt đầu chuyến công du kéo dài ba ngày (13 - 15/1) đến Washington để đặt bút kí thỏa thuận thương mại giai đoạn một với phía Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay phiên bản tiếng Anh của thỏa thuận chi tiết sẽ được công bố trong tuần này, đồng thời khẳng định các điều khoản quan trọng sẽ được giữ nguyên chứ không bị thay đổi trong quá trình biên dịch như một số tin đồn.

Đồng nhân dân tệ (CNY) đã phá vỡ ngưỡng 6,9 CNY đổi một USD lần đầu tiên sau 5 tháng trong đêm hôm qua, trong khi đồng ruble Nga (RUB) tăng lên đỉnh 20 tháng.

Yên Khê