|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

'Dự báo kỳ quặc' cho năm 2023: Giá vàng lên 3.000 USD, Anh trở lại EU, một số nước cấm sản xuất thịt

15:37 | 26/12/2022
Chia sẻ
Ngân hàng đầu tư Saxo Bank tiếp tục đưa ra những "dự báo kỳ quặc" trong năm 2023, bao gồm việc giá vàng lên 3.000 USD/ounce, Anh trưng cầu dân ý để trở lại EU và các nước cấm sản xuất thịt. Ngân hàng này cũng cho biết những dự báo trên sẽ ít có khả năng xảy ra.

Theo CNBC, trong báo cáo thường niên, ngân hàng đầu tư Saxo Bank tại Đan Mạch kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ chuyển sang chế độ “thời chiến”, “khi lợi ích kinh tế quốc gia và sự tự chủ được ưu tiên hơn xu hướng toàn cầu hóa”.

Ngân hàng này cũng dự đoán giá vàng tăng mạnh, nước Anh gia nhập lại Liên minh châu Âu (EU) và khả năng cấm sản xuất thịt.

Vàng lên 3.000 USD

Người đứng đầu về chiến lược hàng hóa của Saxo Bank, ông Ole Hansen dự đoán giá vàng giao ngay có thể vượt 3.000 USD/ounce vào năm 2023, cao hơn 67% so với hiện tại. 

Báo cáo cho rằng mức tăng này do ba yếu tố: “tâm lý thời chiến ngày càng mạnh” khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn dự trữ ngoại hối, đầu tư lớn vào ưu tiên an ninh quốc gia, và sự tăng thanh khoản trên toàn cầu khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng tránh khủng hoảng nợ trong thời kỳ suy thoái. 

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu những nền kinh tế dựa vào hàng hóa muốn tìm tới vàng, do thiếu các phương án thay thế tốt hơn”, ông Steen Jakobsen, Giám đốc đầu tư tại Saxo, nhận định. “Tôi nghĩ giá vàng sẽ bay cao”.

Giá vàng tăng mạnh vào cuối quý I, nhưng sau đó đã quay lại như đầu năm 2022.

Theo công ty thông tin hàng hóa toàn cầu CRU, trong khi nhiều nhà phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào năm 2023, mức tăng như dự báo của Saxo Bank sẽ khó xảy ra. Ông Kirill Kirilenko, một nhà phân tích cao cấp tại CRU, nói: “Kỳ vọng của chúng tôi vừa phải hơn rất nhiều”.

“Một Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bớt diều hâu sẽ khiến USD yếu đi, và cho những người đầu cơ chờ giá lên nhiều không gian và sức mạnh để tạo ra một đợt phục hồi vào năm sau, đẩy giá lên 1.900 USD/ounce”, ông nói thêm.

Ông Kirilenko nhấn mạnh rằng, tất cả những dự đoán trên tùy thuộc vào động thái của Fed. “Bất cứ gợi ý nào về việc tăng ‘độ diều hâu’ từ ngân hàng trung ương Mỹ sẽ đẩy giá vàng xuống thấp hơn”, ông cho biết.

Anh bỏ phiếu để trở lại EU

Theo ông Jakobsen, dự đoán gây sốc có thể xảy ra vào năm tới là sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý khác về Brexit (Anh rời EU).

Nhà chiến lược thị trường của Saxo Bank, bà Jessica Amir cho biết Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt có thể sẽ đẩy xếp hạng của Đảng Bảo thủ xuống “mức thấp chưa từng thấy” khi “chương trình tài khóa cứng rắn của họ đẩy Anh vào suy thoái nghiêm trọng”.

(Ảnh: GettyImages).

Ngân hàng cho rằng kết quả trên có thể khiến công chúng Anh và xứ Wales suy nghĩ lại về Brexit, và kêu gọi Thủ tướng Sunak tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới. 

Bà Amir cho biết Đảng Lao động đối lập sau đó có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, và hứa hẹn một cuộc trưng cầu dân ý để đảo ngược kết quả của Brexit. Và rất có thể, người dân Anh sẽ đồng ý “trở lại” EU.

Ông Jakobsen của Saxo Bank cho biết các doanh nhân đang phàn nàn rằng sau Brexit, tình trạng quan liêu tại Anh đang gia tăng.

Ông Anand Menon, Giám đốc viện nghiên cứu Nước Anh trong một châu Âu thay đổi (UK in a Changing Europe), cho rằng dự đoán trên của Saxo Bank là “không hợp lý”.

Ông nói: “Tôi không nghĩ sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý khác. Và [Lãnh đạo Đảng Lao động Keir] Starmer sẽ khó chấp nhận đề xuất này”. Ông Starmer đã tuyên bố Đảng Lao động sẽ “làm cho Brexit hoạt động”.

Ông Menon cho biết thêm, tâm lý công chúng với Brexit đã thay đổi kể từ cuộc trưng cầu dân ý. Vào năm 2016, 52% cử tri chọn rời khỏi EU.

Nghiên cứu do YouGov thực hiện vào tháng 11/2022 cho thấy 59% trong số 6.174 người được khảo sát cho rằng Brexit đã “khá tồi tệ” hoặc “rất tồi tệ” kể từ cuối năm 2020. Chỉ 2% cho rằng tiến trình vẫn đang diễn ra “rất tốt”.

Cấm sản xuất thịt

Theo nghiên cứu được công bố bởi Nature Food, thịt đóng góp 57% lượng khí thải từ hoạt động sản xuất thực phẩm. Saxo Bank cho biết với việc các quốc gia trên thế giới đưa ra cam kết phát thải ròng bằng không, có thể ít nhất một nước sẽ cắt bỏ hoàn toàn hoạt động sản xuất thịt. 

Sản lượng thịt toàn cầu đã tăng gấp 4 lần trong 70 năm qua.

Nhà chiến lược thị trường của Saxo Bank, bà Charu Chanana, cho rằng các quốc gia có thể đánh thuế nặng vào sản phẩm thịt từ năm 2025 và cấm hoàn toàn thịt từ động vật sống sản xuất trong nước vào năm 2030.

Ông Jakobsen của Saxobank nói: “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy các trường học ở Đan Mạch và Thụy Điển cấm hoàn toàn thịt”.

Khi được CNBC liên hệ, Bộ Môi trường Thực phẩm và Nông nghiệp Nông thôn của Vương quốc Anh cho biết “không có kế hoạch” áp dụng thuế thịt hoặc cấm sản xuất thịt .

Một năm 2023 đầy biến động?

Một số “dự đoán kỳ quặc” khác cho năm 2023 của Saxo bao gồm việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chức, Nhật Bản neo giá yen với USD ở mức 200 yen đổi 1 USD và EU thành lập quân đội thống nhất.

Tuy nhiên, ông Jakobsen của Saxo Bank tiết lộ rằng mỗi dự báo chỉ có 5 - 10 % cơ hội trở thành hiện thực. Ngân hàng trên đã đưa ra một loạt “dự báo kỳ quặc” trong thập kỷ qua, và một số đã trở thành sự thật, hoặc ít nhất gần đúng.

Vào năm 2015, Saxo Bank đã dự báo rằng Anh sẽ bỏ phiếu rời EU sau sự sụp đổ của Đảng Độc lập. Ngân hàng này cũng dự đoán Đức sẽ bước vào suy thoái vào năm 2019 (Berlin đã tránh được trong gang tấc) và đặt cược rằng bitcoin sẽ trải qua một đợt tăng giá chóng mặt năm 2017. 

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.