Tài chính

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase đạt mức lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

14:57 | 15/01/2020

Chia sẻ

JP Morgan Chase và Citi đều có doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ trong quí IV, góp phần không nhỏ vào kết quả kinh doanh cao của cả năm.
Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase đạt mức cao nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Nguồn: Wall Street Journal.

Mới đây, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ về tài sản JPMorgan Chase đã tiết lộ con số lợi nhuận cao nhất từ trước tới này kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính với sự tăng trưởng mạnh mẽ doanh thu của ba tháng cuối năm 2019, theo Financial Times.

Ngân hàng cho biết thu nhập ròng 36,4 tỉ USD trong năm 2019, tăng 12% mỗi năm và tốt hơn nhiều so với kì vọng của các nhà phân tích.

Tỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của nhà băng đạt 19%, mức tốt nhất kể từ năm 2007, nêu bật khả năng sinh lời của ngân hàng. Tuy nhiên JPMorgan Chase cũng đã phải tăng thêm khoảng 100 tỉ USD vốn chủ sở hữu trong 10 năm qua nhằm tăng bộ đệm vốn và nâng cao năng lực tài chính.

Giám đốc tài chính của JPMorgan Jennifer Piepszak nói với giới báo chí: "Citigroup cũng đã đưa ra con số thu nhập cao trong quí IV nhờ vào sự gia tăng doanh thu thị trường mà JPMorgan cũng đang được hưởng, trong khi đó Wells Fargo lại dính vào bê bối và đạt kết quả đáng thất vọng".

Doanh thu ngân hàng đầu tư tại cả JPMorgan và Citi đều tăng 6% trong ba tháng cuối năm 2019 và JPMorgan chiếm thị phần cao nhất về phí ngân hàng đầu tư trong một thập kỉ. Thu nhập ròng tại ngân hàng tiêu dùng và cộng đồng của hãn này đã tăng 5% trong quí này, mặc dù tác động của lãi suất thấp hơn thường làm giảm lợi nhuận của ngân hàng.

"Hiệu suất mạnh mẽ trong mảng ngân hàng đầu tư và giao dịch vào cuối năm đã phản ánh niềm tin ngày càng tăng giữa các khách hàng tổ chức. Những bất ổn xung quanh căng thẳng thương mại Trung Quốc-Mỹ, Brexit và con đường lãi suất đã phần nào tan biến", Giám đốc tài chính của Citi, Mark Mason lưu ý.

Doanh thu từ giao dịch trong quí IV của JPMorgan tăng 56% so với năm trước lên 5 tỉ USD, dẫn đầu là tăng 86% doanh thu giao dịch từ tài sản có thu nhập cố định (như trái phiếu). 

Bà Piepszak cho biết JPMorgan có thể tiếp tục cải thiện kết quả của mình bằng cách tăng nhân viên vào ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư và mở rộng liên doanh tại Trung Quốc. Hãng này cũng đang có kế hoạch tiếp tục mở chi nhánh ở các khu vực mới của Mỹ và phát triển thị phần trong hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng.

Ông Dimon đã chỉ ra chi phí tín dụng thấp là một lĩnh vực sẽ bình thường hóa và khiến cho tệ hơn nữa, nhưng nhấn mạnh rằng người tiêu dùng Mỹ vẫn mạnh khi đất nước bước vào năm thứ 11 tăng trưởng kinh tế liên tiếp.

Cổ phiếu của JPMorgan đã giao dịch ở mức cao hơn hai lần giá trị sổ sách hữu hình của ngân hàng, do nỗi lo về tăng trưởng kinh tế và niềm tin vào ngân hàng vẫn tiếp tục nắm bắt thị phần từ các đối thủ khiến giá cổ phiếu của nó tăng hơn 40% kể từ đầu năm 2019.


Trúc Minh