Tài chính

Chiến lược gia JP Morgan: Fed đang phạm sai lầm nếu hạ lãi suất

15:54 | 11/07/2019

Chia sẻ

Một chiến lược gia hàng đầu tại JP Morgan Asset Management chia sẻ với CNBC rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) căn bản là đang phạm phải sai lầm với kế hoạch cắt giảm lãi suất vào cuối tháng 7 này.
1000x-1

Chủ tịch Fed Jerome Powell tham gia phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính vào hôm 10/7. (Ảnh: Reuters)

Hôm 10/7, ông David Kelly, chiến lược gia trưởng của JP Morgan Asset Management, cho biết trên chương trình "Power Lunch" của CNBC rằng ông không nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, động thái này một phần xuất phát từ áp lực chính trị mà Chính quyền Tổng thống Trump đặt lên Chủ tịch Jerome Powell.

"Chủ tịch Powell thừa nhận rằng chính sách tài khóa mới có khả năng kích thích nền kinh tế", ông Kell nhận định. "Và ông ấy cũng không cần kích thích nền kinh tế khi tỉ lệ thất nghiệp ở mức 3,7%".

Tổng thống Donald Trump được cho là đã thảo luận về việc loại bỏ Chủ tịch Powell khỏi vị trí của ông.

Chủ tịch Fed đã nhắc lại vào hôm 10/7 trong phiên điều trần rằng ông có ý định phục vụ đến hết nhiệm kì và không chấp nhận nỗ lực sa thải của ông Trump.

"Tôi nghĩ Fed đang lo lắng về tính độc lập của cơ quan này. Tôi tin Fed lo ngại vì bị Chính quyền Tổng thống Trump chỉ trích quá nhiều", chiến lược gia cao cấp nói.

Trên chương trình "Closing Bell", CIO Scott Minerd của viện bảo tàng Guggenheim nhận định Fed sẽ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, tuy nhiên có cùng lo ngại với ông Kelly về việc hạ lãi suất vượt kiểm soát.

"Tôi nghĩ có lẽ Fed đang quá tiêu cực. Trong tất cả khả năng, nền kinh tế Mỹ không hoạt động kém hiệu quả như một số người nghĩ và chúng ta có thể cung cấp quá nhiều kích thích", ông Minerd nói.

Ông Kelly cũng cho biết các thành viên của Fed dường như quá ám ảnh với lạm phát, hiện vẫn dưới mức mục tiêu 2%.

"Đây là nhiệm vụ khó khăn. Chúng ta có thể không hoàn thành mục tiêu lạm phát 2%. Điều đó có đúng trong tháng 10 hay tháng 12 tới hay không? Fed có thể giảm dần lãi suất về 0% nhưng vẫn không đạt được mức lạm phát 2%", ông Kelly nhận định.

Yên Khê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng